Xét xử vụ Gây rối trật tự và Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm

(BTV) Ngày 16/9, Tòa án nhân dân TP.Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Gây rối trật tự công cộng và Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại Điều 318 và Điều 240, Bộ Luật Hình sự năm 2015 đối với Nguyễn Văn Quý, sinh năm 1990, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Bắc Ninh, hồi 22 giờ 00 phút ngày 10/6/2021, tại khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 thuộc khu vực cầu cạn Y Na, phường Kinh Bắc, TP.Bắc Ninh, Nguyễn Văn Quý đã có hành vi không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, chửi bới tổ công tác tại điểm chốt và làm mất trật tự công cộng buộc Công an phường Kinh Bắc phải lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và đưa Quý về trụ sở làm việc. Ngày 11/6/2021, Cơ quan điều tra Công an TP.Bắc Ninh đưa Quý đi xét nghiệm kết quả đến 20h30 cùng ngày Quý có kết quả dương tính với Virut Sars – CoV – 2; Điều đáng nói, mặc dù trước đó Quý có biểu hiện ho, sốt, người mệt mỏi nhưng đã không khai báo y tế và vẫn di chuyển nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người. Trong quá trình làm việc với Cơ quan điều tra Qúy có biểu hiện chống đối, khai báo không đầy đủ về lịch trình di chuyển và tiếp xúc của bản thân. Qua điều tra truy vết của cơ quan chuyên môn xác định, trong khoảng thời gian từ 28/5 – 12/6/2021, Quý đã tiếp xúc trực tiếp với 80 người được xác định là F1, trong quá trình cách ly tập trung, có 7 người có kết quả dương tính với Sars – CoV – 2 và 2 người thứ phát được xác định là F2 của Quý cũng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tại phiên tòa, Quý đã khai nhận toàn bộ vụ việc, Hội đồng xét xử nhận định, trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mặc dù có nhận thức về mối nguy hiểm của dịch bệnh và sự cần thiết của việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ nhưng bị cáo Quý vẫn có hành vi gây rối trật tự công cộng, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội, hoang mang, lo lắng cho nhân dân, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Ngoài ra, Quý có nhân thân xấu, không ăn năn, hối cải mà tiếp tục phạm tội. Vì vậy, cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian. Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Quý 26 tháng tù giam về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người và 10 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng. Tổng hợp các hình phạt 36 tháng tù giam.
Q. Hưng – V. Phong

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại