Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

(BTV) Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì tiêm vắc xin phòng Covid-19 được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để chủ động phòng dịch. Tất cả các loại vắc xin đã được đưa vào sử dụng đều đã qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và được các cơ quan chuyên môn thẩm định, cấp phép. Người dân được tiêm càng sớm thì cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch sớm giúp bản thân phòng bệnh và sớm tạo được miễn dịch cho cộng đồng.

Hiện nay, Bắc Ninh đã và đang triển khai tiêm các loại vắc xin phòng Covid-19 gồm: vắc xin AstraZeneca, vắc xin Vero Cell của Sinopharm, vắc xin Comirnaty của Pfizer, vắc xin Moderna. Tất cả các loại vắc xin này đều được chứng minh là an toàn, có hiệu quả phòng bệnh và đã được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Các loại vắc xin sẽ được chỉ định tiêm tùy thuộc vào số lượng vắc xin được phân bổ và từng đối tượng cụ thể. Bên cạnh đại đa số người dân đều mong muốn được tiêm vắc xin phòng Covid-19 càng sớm càng tốt để được bảo vệ trước SARS-CoV-2 thực tế cũng ghi nhận một bộ phận người dân có tâm lí so sánh, lựa chọn và chờ đợi vắc xin như mong muốn để tiêm.
Tính đến 6h00 ngày 17/9/2021, trên toàn tỉnh đã tiêm được 521.999 mũi vắc xin Covid-19 cho 313.057 người, trong đó có 204.896 mũi tiêm cho đối tượng là công nhân lao động tại các công ty, doanh nghiệp. Toàn tỉnh đã có 208.942 người được tiêm đủ 2 mũi, 104.115 người mới tiêm được 1 mũi. Tất cả các trường hợp tiêm vắc xin đều được hướng dẫn theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, các trường hợp có phản ứng bất thường sau tiêm đều được xử lí an toàn, không ghi nhận ca tử vong sau tiêm chủng nào. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc e dè, lựa chọn vắc xin sau tiêm chủng không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người được tiêm mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch chung của cả cộng đồng.
Đến nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên tại các tỉnh lân cận và đặc biệt là các tỉnh phía Nam, dịch bệnh vẫn diễn biến khá phức tạp. Trong điều kiện giao thương kinh tế, mầm bệnh hoàn toàn có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây lan bất cứ lúc nào. Do đó, việc tiêm vắc xin diện rộng hướng tới tạo miễn dịch cộng đồng, cùng với tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch sẽ giúp chúng ta chung sống an toàn với đại dịch. Vì thế, ngay khi đến lượt được tiêm vắc xin, người dân cần đến ngay các điểm tiêm để được tư vấn, hướng dẫn từ các cán bộ y tế, tránh có tâm lí e dè, lựa chọn. Bởi không có loại vắc xin nào tốt nhất, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất!
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại