Bắc Ninh quyết liệt thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

(BTV) Giải ngân vốn đầu tư công được coi là giải pháp quan trọng kích thích nền kinh tế phát triển; đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại tỉnh Bắc Ninh, liên quan đến vấn đề này, nhiều giải pháp đã được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, với mục tiêu đến 30/9/2021; các địa phương sẽ hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 60% kế hoạch; kiên quyết chuyển nguồn các dự án không đảm bảo tiến độ.

Bên cạnh các dự án do các Ban Quản lý đầu tư công trình xây dựng, giao thông của tỉnh làm chủ đầu tư thì huyện Tiên Du được coi là một trong những điểm sáng của tỉnh về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2021.
Theo kế hoạch phân bổ vốn năm 2021, Tiên Du được phân bổ hơn 287 tỷ đồng (cả vốn tỉnh và vốn huyện) cho hơn 10 công trình, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, trường học…Tính đến 15/9, huyện đã làm thủ tục thanh quyết toán các dự án với khối lượng công việc hoàn thành được gần 200 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân vốn tỉnh đạt 67,2%; vốn huyện đạt 73,5%.
Một số dự án có tỷ lệ giải ngân cao gồm: Công trình cải tạo, nâng cấp đường Bách Môn- Lạc Vệ đoạn từ Quốc lộ 38 đi An Động; đường nhánh nội bộ Trung tâm hành chính mới của huyện; Trường THCS Tiên Du; trường Tiểu học Hoàn Sơn.
Tại huyện Thuận Thành, một trong những địa phương khó khăn nhất về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Tỷ lệ giải ngân của huyện đến thời điểm này mới chỉ đạt khoảng 52%. Nhiều nguyên nhân được đưa ra lí giải cho việc chậm tiến độ giải ngân; liên quan đến tác động ảnh hưởng dịch Covid-19, hoạt động xây dựng đóng băng những tháng đầu năm; khó khăn về giải phóng mặt bằng; việc điều chỉnh nắn tuyến một số công trình giao thông…Tuy nhiên, những khó khăn cũng đang được các ngành, đơn vị, địa phương dần khắc phục.
Thuận Thành đặt mục tiêu: Đến 30/9, các dự án được phân bổ vốn năm 2021 sẽ tập trung triển khai thi công, đạt trên 60% tiến độ giải ngân; đến 31/12/2021 huyện sẽ hoàn thành giải ngân toàn bộ nguồn vốn ngân sách theo lộ trình kế hoạch của tỉnh.
Đến 15/9, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt 59,86% kế hoạch năm. Trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh giải ngân được 1450 tỷ đồng, đạt 48,63%. Vốn ngân sách huyện, xã giải ngân được 2847 tỷ đồng, đạt 67,83%. Có 6/8 huyện, thị xã, thành phố, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 60%. Hai huyện Quế Võ và Thuận Thành, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt khoảng 52%.
Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch đầu tư công năm 2021, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Tổ công tác 877 nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn công tác giải ngân, thanh quyết toán; kiên quyết thu hồi vốn, chuyển nguồn các dự án không đảm bảo tiến độ. Toàn tỉnh đã thực hiện điều chuyển vốn 16 dự án với tổng số tiền 126,7 tỷ đồng; lũy kế từ đầu năm đến nay, điều chuyển tổng số vốn gần 200 tỷ đồng, chuyển sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.
H Tâm - L Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại