Bắc Ninh nỗ lực mở rộng độ bao phủ vacine Covid-19

(BTV) Với mục tiêu mở rộng độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19; hướng tới đạt miễn dịch cộng đồng. Để không phụ lại những nỗ lực, cố gắng của Chính phủ trong chiến lược ngoại giao vắc xin, tại Bắc Ninh; chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã được ngành Y tế triển khai thực hiện nghiêm túc, khẩn trương; đảm bảo an toàn và tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân.

 

          Tại một điểm tiêm phòng Covid-19 lưu động của Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành. Với số lượng người tiêm lớn, lên đến hơn 1.100 người/ngày; để đảm bảo an toàn và thời gian tiêm chủng, điểm tiêm được bố trí 35 cán bộ thực hiện nhiệm vụ; quy trình tiêm theo nguyên tắc 1 chiều, tuân thủ nguyên tắc 5K.
          Các trường hợp được tiêm đều trên 18 tuổi, nằm trong diện Nghị quyết 21 của Chính phủ như: công nhân môi trường; công nhân các doanh nghiệp trên địa bàn huyện và đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp; số lượng vaccine còn khan hiếm, mỗi người đều cảm thấy may mắn, phấn khởi khi đã hoàn thành xong mũi tiêm thứ 2.
          Tại Thành phố Bắc Ninh. Từ tháng 4 đến ngày 13/9; Trung tâm Y tế thành phố đã tiêm được hơn 100 nghìn mũi vắc xin phòng Covid-19 trên tổng số 260 nghìn mũi cần tiêm; đạt tỷ lệ 38% (trong đó có gần 47.600 người được tiêm mũi 2). Để có được kết quả trên, Trung tâm Y tế thành phố đã yêu cầu các Trạm y tế phường trên địa bàn tiến hành rà soát, lập danh sách, cập nhật phần mềm về từng đối tượng; đảm bảo chính xác thông tin, tránh bỏ xót trường hợp nào. Đồng thời rà soát, bố trí các cơ sở đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng; thành lập 4 đoàn tiêm lưu động, 1 điểm tiêm cố định tại Trung tâm y tế thành phố. Qua đó, kịp thời triển khai tiêm ngay khi được phân bổ vaccine.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo. Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thì việc tiêm vắc xin được coi là biện pháp căn cơ lâu dài, hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh. Do đó, ngành Y tế Bắc Ninh đã tập trung đẩy nhanh tiến bộ, tăng độ bao phủ vaccine phòng Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm gần 522.000 liều vắc xin cho hơn 313 nghìn người, trong đó gần 209 nghìn người đã tiêm đủ 2 mũi.      
          Để đạt mục tiêu tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng Vắc xin cho người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm Vắc xin phòng Covid-19 đạt trên 90%; Bộ Y tế đã triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022. Chiến dịch sẽ còn kéo dài, do đó rất cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và mỗi người dân, từ ủng hộ nguồn lực đến đồng tình, ủng hộ các chủ trương, chính sách được đưa ra với tinh thần “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”. Và càng nhiều người được tiêm vắc xin thì cuộc sống bình thường mới càng sớm trở lại.
Đức Minh, Thiên Thanh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại