Đồng chí Vương Quốc Tuấn làm việc với Ban Quản lý ATTP tỉnh

(BTV) Chiều 22/9, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc: Đánh giá kết quả hoạt động của Ban sau 3 năm thành lập và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.


Gợi mở vấn đề tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, sau 3 năm được thành lập, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của người dân. Ngày 26/1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép Ban tiếp tục kéo dài thí điểm 03 năm. Để hoạt động của Ban tiếp tục đi vào thực chất, hiệu quả cao, bên cạnh những thành tích đã đạt được, tại buổi làm việc này, các đại biểu cần phải phân tích, làm rõ những hạn chế, khó khăn còn tồn tại.

Sau 03 năm thành lập, Ban ATTP tỉnh đã xây dựng gần 300 chuyên mục và gần 100 sản phẩm truyền thông; Hơn 250.000 lượt tin nhắn, cùng hàng nghìn lượt tuyên truyền bằng hình thức trực quan và thông qua mạng internet. Tiến hành thanh kiểm tra đối với hơn 10.000 cơ sở, phát hiện gần 3.000 cơ sở vi phạm (tăng 4%), tổng số tiền phạt là hơn 2 tỷ đồng (tăng 2,3 lần). Tiến hành kiểm nghiệm gần 47.000 mẫu (tăng 3,4 lần). Hơn 96% cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (trên tổng số hơn 10.000 cơ sở). Xử phạt hơn 200 triệu đồng đối với cơ sở không đạt mẫu hậu kiểm; Hơn 300 bếp ăn tập thể trường học không đạt ATTP.

Giai đoạn 2018-2020, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nào tử vong do ngộ độc thực phẩm; 100% các vụ ngộ độc được tiến hành điều tra, xử lý theo quy định; Số vụ ngộ độc thực phẩm giảm rõ rệt so với giai đoạn trước.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý ATTP tỉnh kiến nghị về việc cho phép thành lập đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ban; Tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cộng tác viên tuyến cơ sở; Quy chế phối hợp giữa Ban và các sở, ban ngành liên quan.

Trực tiếp giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của Ban Quản lý ATTP tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà Ban đã đạt được trong thời gian vừa qua. Sau 3 năm triển khai thí điểm, việc đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã được nâng cao rõ rệt. Qua đó khẳng định được vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Ban ATTP.   

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế như: Ý thức bảo đảm ATTP của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân chưa cao. Trong khi đó, toàn tỉnh có tới 86% là cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đây là thách thức rất lớn đối với việc quản lý ATTP. Việc kiểm soát tại các chợ truyền thống cũng gặp khó khăn; Đội ngũ cộng tác viên tại cơ sở còn mỏng; Việc hình thành chuỗi cung ứng và hình ảnh nhận diện cơ sở đạt ATTP chưa được rõ nét.

Với vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình, đặt sức khoẻ của người dân lên trên hết và trước hết. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, Ban ATTP tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các để án, mô hình; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực ATTP; Tiếp tục củng cố nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ của Ban; Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP cho các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về đảm bảo ATTP; Đa dạng hóa các loại hình truyền thông. Chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, công tác phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý ATTP, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai áp dụng ngay từ tuyến cơ sở. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Ban, giao các Sở, ban, ngành liên quan tổng hợp, phối hợp giải quyết trong thời gian sớm nhất.
Vũ Tuyển - Phạm Quý

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại