Đánh giá sau 10 ngày thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19”

(BTV) Chiều 24/10, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc kiểm điểm, đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19”.


Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các sở, ngành, đơn vị liên quan. 

Tính đến ngày 21/10, 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 128, trong đó 30 tỉnh, thành phố ban hành Kế hoạch thích ứng, có các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch, sản xuất, giao thông… Theo đánh giá, không có tỉnh nào đang ở cấp độ 3,4; 37 tỉnh, thành phố ở cấp độ 2; 26 tỉnh, thành phố ở cấp độ 1. Ở cấp huyện: Có 372 địa phương ở cấp độ 1; 287 ở cấp độ 2; 14 ở cấp độ 3; 2 ở cấp độ 4. Ở cấp xã, phường: Có 6.946 địa bàn ở cấp độ 1; 2.790 ở cấp độ 2; 98 ở cấp độ 3 và 37 ở cấp độ 4. 

Tại hội nghị, đại diện các địa phương nêu những khó khăn, vướng mắc, bất cập đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128. Đại diện Bộ Y tế đã giải thích, hướng dẫn, đề nghị các địa phương linh hoạt trong triển khai. 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện nay, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh tại một số địa bàn trọng điểm, tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, lượng người di chuyển nhiều, đã có nhiều ổ dịch mới phát sinh. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương cần nâng cao hơn mức độ ứng phó, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; Đẩy nhanh, mạnh hơn nữa độ bao phủ vắc-xin. Các địa phương cũng cần chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điều trị, bảo đảm giường cấp cứu cho nhiều ca mắc ở cấp độ cao nhất, tăng cường đào tạo bác sĩ hồi sức tích cực, không để xảy ra tình trạng không kiểm soát được dẫn đến tỷ lệ tử vong cao… 

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở tại một số địa bàn, đặc biệt là khi lượng người từ các tỉnh phía Nam, đặc biệt là 4 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai về các địa phương, việc theo dõi, giám sát còn hạn chế, có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong trạng thái mới, cần chấp nhận tình trạng sẽ ghi nhận những ca mắc mới, vấn đề là kiểm soát tốt các rủi ro, kiên trì mục tiêu đặt tính mạng của người dân lên trên hết, nhưng vẫn bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương nguyên tắc cơ bản của Nghị quyết số 128 là đánh giá cấp độ dịch đến quy mô cấp xã để hạn chế phong tỏa phạm vi không cần thiết, vì vậy, ở cấp độ nào thì ứng phó, áp dụng theo cấp độ đó điều chỉnh linh hoạt theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể… 

Phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh: Trước nguy cơ bùng phát đợt dịch mới luôn thường trực, các cấp, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan. Ngành Y tế cần có dự báo tình hình, tham mưu cho tỉnh về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó tập trung nâng cao ý thức phòng, chống dịch của cá nhân; Sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện để tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ngay khi được phân bổ, nâng cao tỷ lệ bao phủ của vắc-xin cho người dân trên 18 tuổi. Hiện nay, dịch COVID-19 có xu hướng tấn công vào hệ thống các trường học do độ tuổi này chưa được tiêm vắc-xin; Vì vậy, ngành Y tế phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn theo các nhóm tuổi và đề xuất nhu cầu sử dụng vắc-xin cho những nhóm tuổi này, triển khai tiêm ngay khi có vắc-xin và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Đồng thời chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các Khu công nghiệp, tiến hành kiểm tra đột xuất để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho doanh nghiệp. Các địa phương kiểm soát tốt người từ vùng dịch phía Nam về, tránh để lây lan dịch bệnh. 

Ngành Y tế thống kê số liệu, đánh giá công tác tổ chức cách ly tại nhà để rút kinh nghiệm, điều chỉnh; tiến tới nghiên cứu, xem xét triển khai phương án điều trị tại nhà cho các trường hợp F0 đã tiêm 2 mũi, triệu chứng nhẹ. 
Đức Minh - Thiên Thanh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại