Ngày làm việc thứ 5 - Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(BTV) Sáng 24/10, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận trực tuyến, cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến và các Báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; Các Báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng năm 2021.


Sau 2 ngày nghe thảo luận trực tuyến và đóng góp ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, ĐBQH đã tập trung phân tích nguyên nhân của những hạn chế trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật; Phòng, chống tham nhũng và hoạt động của các cơ quan tư pháp. Những tác động của đại dịch COVID-19 đến thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan chức năng. Trước những diễn biến mới về tội phạm, nhất là tham nhũng, các vi phạm trong hoạt động đấu thầu, đấu giá. Mới nhất là mua trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, các đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh, tạo chuyển biến rõ rệt hơn trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các Bộ, ngành, địa phương, nhất là việc tự kiểm tra, phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ. Các đại biểu cũng đề nghị cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; Có giải pháp chấn chỉnh hoạt động từ thiện; Nâng cao tỷ lệ giải quyết các vụ án hành chính, bảo đảm đạt chỉ tiêu Quốc hội giao; Tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các vi phạm trong công tác xét xử;...Thống nhất áp dụng phiên tòa trực tuyến nếu xảy ra dịch bệnh. Trong phiên thảo luận sáng nay, lãnh đạo các ngành chức năng đã tiếp thu ý kiến ĐBQH, đồng thời giải trình làm rõ một số nội dung đại biểu nêu. 

Như vậy, Quốc hội đã hoàn thành tuần làm việc đầu tiên trong chương trình nghị sự của mình; Tính từ phiên khai mạc Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV đến hôm nay, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh với 4 đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh và 3 đại biểu dự họp tại điểm cầu hội trường Diên Hồng Nhà Quốc hội đã tập trung cao nghiên cứu các Báo cáo, Tờ trình, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, hiệu quả. Tổng số, Đoàn ĐBQH tỉnh có gần 20 lượt ý kiến tham gia thảo luận. 
Tân Trung-Văn Phong

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại