Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 phục hồi và phát triển bền vững

(BTV) Sáng 5/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 “Phục hồi và phát triển bền vững”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Diễn đàn. Cùng tham dự Diễn đàn có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội…


Về phía tỉnh Bắc Ninh, tham dự Diễn đàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng; Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Vân. Diễn đàn được kết nối trực tuyến với 57 điểm cầu tại địa phương và 3 điểm cầu quốc tế, nhằm tập hợp ý kiến của đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia trong các lĩnh vực, các đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ, các nhà quản lý, hoạch định và thực thi chính sách.
 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Trong 2 năm qua, để ứng phó với dịch bệnh, hỗ trợ cho kinh tế và xã hội, Việt Nam đã sử dụng khá đồng bộ các chính sách tài khóa, tiền tệ cũng như các chính sách vĩ mô khác. Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết quyết định các khung khổ về chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế của giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết giao Chính phủ xây dựng chương trình tổng thể đề phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 theo phương châm, thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.  

Diễn đàn được chia thành 2 phiên: Phiên toàn thể buổi sáng là tọa đàm cấp cao với chủ đề “Một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”. Phiên buổi chiều gồm 2 chuyên đề về “Phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế” và “Bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế”.
         
Các nội dung trọng tâm của Diễn đàn này được các diễn giả, các nhà khoa học cập nhật, đánh giá về bối cảnh, tình hình phòng, chống dịch bệnh trên toàn thế giới, cập nhật những vấn đề mới nhất. Các diễn giả cũng trình bày về kinh nghiệm quốc tế kể cả trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế cũng như gợi ý về chính sách cho Việt Nam. Thông qua Diễn đàn sẽ có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới.  
                                                                                                         Phi Trường

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại