Phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang tại Kỳ họp thứ Tư – HĐND tỉnh khóa XIX

(BTV) Sau phần chất vấn và trả lời chất vấn của các sở, ngành tại Kỳ họp thứ Tư – HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã phát biểu, phân tích, làm rõ một số vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng như những chủ trương, chính sách tổng thể, căn cơ, bài bản hơn để quyết liệt phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, định hướng phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại Kỳ họp thứ Tư – HĐND tỉnh khóa XIX

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trân trọng cảm ơn các vị đại biểu HĐND tỉnh đã đóng góp ý kiến xác đáng đối với các nội dung mà UBND tỉnh đã báo cáo tại Kỳ họp. Với trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý, nội dung chất vấn và sẽ cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh tái khẳng định: Kết quả toàn diện mà tỉnh Bắc Ninh đạt được trong năm 2021 thể hiện sự đoàn kết, đổi mới, xây dựng hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng điều hành, sự nỗ lực của Nhân dân và doanh nghiệp trong toàn tỉnh.

Đánh giá những thành công trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Đây là ưu tiên hàng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với tinh thần quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, bám sát thực tiễn, kịp thời triển khai những giải pháp chưa có tiền lệ, vừa đúng, vừa trúng, vừa thận trọng, vừa khẩn trương, tạo nên điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch của cả nước; Tinh thần đoàn kết, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong toàn tỉnh được phát huy. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đến nay, ngân sách tỉnh đã chi cho phòng chống dịch khoảng 700 tỷ đồng; Nhân dân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ Phòng, chống COVID-19 gần 500 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ xúc động trước hình ảnh hàng nghìn nhân viên y tế, chiến sĩ Công an, Quân đội, Tổ Covid cộng đồng đã tận tâm, tận lực không ngại gian khổ, khó khăn ngày đêm, quên mình vì sức khỏe và cuộc sống bình yên của Nhân dân. Trong đại dịch, nhiều tấm gương, nghĩa cả cao đẹp xuất hiện làm lay động lòng người.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh phân tích: Phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có song, Bắc Ninh đã tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực, đưa kinh tế của Bắc Ninh đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn kiểm điểm những hạn chế, tồn tại, nhất là 3 chỉ tiêu không đạt kế hoạch và cả những tồn tại trong công tác phòng, chống dịch có lúc, có nơi còn chủ quan, bị động, lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Phân tích những cơ hội, thách thức đặt ra trong năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Mục tiêu xuyên suốt của Bắc Ninh đó là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, thích ứng an toàn, linh hoạt, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập đời sống cho Nhân dân. UBND tỉnh xác định thực hiện tốt chủ đề năm 2022; Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đặc biệt là chủ động ứng phó với biến chủng mới. Đồng thời phát huy hiệu qủa các nhân tố mới trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết: Bắc Ninh sẽ hoàn thiện đồng bộ các quy hoạch; Thu hút và triển khai mạnh mẽ việc xây dựng các khu đô thị lớn. Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện, đồng bộ và hiện đại gắn với quá trình đô thị hóa. Triển khai khẩn trương, hiệu quả các chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh, doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Thúc đẩy chuyển đổi số, triển khai các công việc đảm bảo căn cơ, thận trọng, có tính lâu dài, không để xảy ra manh mún, lãng phí; Vận hành thành phố thông minh; Đẩy mạnh mô hình 5 tại chỗ, củng cố Trung tâm Hành chính công tỉnh, huyện và “một cửa” cấp xã; Tăng cường dịch vụ công trực tuyến.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ Tư – HĐND tỉnh khóa XIX

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các các ngành, các cấp tập trung hoàn thành nhiệm vụ tháng 12/2021 và đóng góp ý kiến, có nhiều biện pháp và sáng kiến mới, tạo hiệu ứng tích cực triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngay từ những ngày đầu năm. Người đứng đầu UBND tỉnh cam kết sẽ luôn nỗ lực đổi mới mạnh mẽ, kiên trì xây dựng chính quyền kiến tạo, hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp, luôn lắng nghe và mong muốn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân.

Nhóm PV Thời sự

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại