Bộ Y tế điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid

(BTV) Bộ Y tế vừa có văn bản điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh Covid-19 và người tiếp xúc gần (F1).

 

Bộ Y tế điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế
đối với ca bệnh Covid-19 và người tiếp xúc gần (F1).

           Theo đó, ca bệnh nghi ngờ gồm: Người có yếu tố dịch tễ và có biểu hiện triệu chứng; Người có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2; Trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do virus có chỉ định nhập viện. Người có yếu tố dịch tễ bao gồm người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc người có mặt trên các phương tiện giao thông, cùng địa điểm, sự kiện nơi làm việc, lớp học... với ca bệnh xác định đang trong thời kỳ lây truyền.

          F0 xác định là một trong số các trường hợp: Người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR; Người có triệu chứng lâm sàng, người có yếu tố dịch tễ và có kết quả test nhanh dương tính.

          F1 bao gồm: Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp với F0 trong thời kỳ lây truyền; người tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 1 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong 15 phút với F0 đang trong thời kỳ lây truyền; người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 trong thời kỳ lây truyền mà không sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định. Tất cả các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định đều phải thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, cách ly, xét nghiệm, điều trị, chăm sóc theo quy định.  

Đức Minh, Thiên Thanh

 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại