Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh

(BTV) Sáng 20/6, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương về công tác y tế và phòng chống dịch bệnh. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

chinh_phu_hop_voi_cac_dia_phuong_ve_cong_tac_y_te_phong_chong_dich_benh(1)

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh

          Thời điểm này, cả nước đã ghi nhận trên 10,7 triệu ca mắc Covid - 19, hơn 9,5 triệu người đã khỏi bệnh (89%), 43.083 ca tử vong. Dịch có xu hướng giảm tương đối ổn định từ cuối tháng 3/2022 đến nay, những ngày gần đây chỉ ghi nhận dưới 700 ca/ngày (so với thời kỳ đỉnh dịch trên 170.000 ca/ngày) và thấp nhất trong vòng 12 tháng qua. Trong vòng 30 ngày qua có 21 ngày không ghi nhận ca tử vong. Trong bối cảnh thế giới vẫn trong giai đoạn đại dịch và những biến thể mới của Covid - 19 có thể làm cho dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cả nước đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai tiêm phòng vắc xin phòng Covid - 19, nhất là tiêm mũi nhắc lại lần 1 và lần 2 cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay tiến độ tiêm có xu hướng chậm. Trong tháng 5, cả nước chỉ triển khai tiêm được khoảng 3 triệu liều mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Theo tiến độ như vậy, dự đoán đến hết Quý II/2022, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 1 chỉ đạt khoảng gần 70%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra 90%.

          Đối với công tác y tế cũng gặp một số khó khăn trong đấu thầu vật tư, hóa chất, sinh phẩm, gây ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến, làm rõ nguyên nhân những tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục.

          Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid - 19, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay, dịch Covid - 19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, vẫn còn nguy cơ xuất hiện những biến chủng mới khiến dịch bệnh tái bùng phát. Hiện nay, trên thế giới nhiều nước đang mở rộng bao phủ vắc xin, trong đó đẩy mạnh tiêm mũi tăng cường và hạ thấp độ tuổi tiêm phòng ở trẻ em. Đối với Việt Nam, việc tiêm mũi nhắc lại lần 1 và lần 2 đặc biệt quan trọng và cần thiết. Bộ Y tế cần có giải thích cụ thể, khoa học đối với những băn khoăn lo lắng của người dân về tác dụng phụ của vắc xin, hướng dẫn cụ thể đối tượng tiêm bằng văn bản. Trong công tác triển khai tiêm phòng cần phải gương mẫu, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, gắn vào thi đua và có chế tài xử lý. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương rà soát các quy định, trình Thủ tướng Chính phủ biện pháp phòng chống Covid - 19 trong tình hình mới, trong đó cụ thể các biện pháp đeo khẩu trang, khử khuẩn…Đối với việc mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ quán triệt tinh thần không để thiếu vật tư và thuốc, đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chỉ đạo, ra văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện đấu thầu, trên tinh thần trách nhiệm vì công việc chung và vì người bệnh.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cùng lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương tiếp thu chỉ đạo của Chính phủ. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, nhất là công tác tiêm vắc xin phòng Covid - 19. Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch, tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, duy trì hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 các cấp, giao ngành Y tế tham mưu việc phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên cho phù hợp với tình hình thực tế. Liên quan đến việc đấu thầu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế khẩn trương phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện đúng quy định.

Trung Kiên – Bá Phúc

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại