Thắm tình hữu nghị Bắc Ninh – Hủa Phăn (Lào)

Từ ngày 20/6 đến 25/6; Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào). Trong khuôn khổ chuyến thăm, 2 bên đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân sự kiện Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam nói chung cũng như giữa 2 tỉnh Hủa Phăn – Bắc Ninh nói riêng.

 

PS_LAo_Viet(3)

Lãnh đạo 2 tỉnh: Bắc Ninh và Hủa Phăn tham gia
Hội đàm và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025

Nằm cách tỉnh Bắc Ninh gần 400km về phía Tây, tỉnh Hủa Phăn, Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào là địa phương còn nhiều khó khăn, với diện tích gần 80% là đồi núi, giao thông đi lại khó khăn.

Đây là địa phương mà tỉnh Bắc Ninh đã ký Bản ghi nhớ về quan hệ hợp tác hữu nghị (vào năm 2012). Ngay sau Bản ghi nhớ này, Bắc Ninh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội, đào tạo nguồn nhân lực.

Tại chuyến thăm của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang và Đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh Bắc Ninh, 2 bên đã Hội đàm và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025, thông qua Bản thỏa thuận này, 2 bên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực, như chia sẻ thông tin và học tập kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, kinh doanh. Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ Hủa Phăn thúc đẩy xúc tiến đầu tư nước ngoài vào địa bàn, kêu gọi các doanh nghiệp của Bắc Ninh sang đầu tư tại Hủa Phăn.

Ông Bun Luôi Súc Thi Vông, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hủa Phăn, Lào cho biết: Sau cuộc Hội đàm và ký kết thỏa thuận giữa 2 tỉnh, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối với Phòng Ngoại vụ của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai nội dung Bản thỏa thuận. Đặc biệt là việc trao đổi đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Bắc Ninh sang tìm hiểu và đầu tư tại Hủa Phăn, qua đó, nhằm cụ thể hóa chủ trương của 2 Đảng, 2 Nhà nước.

          Cũng tại chuyến thăm đã diễn ra lễ bàn giao 2 công trình bao gồm: Hội trường lớn, trị giá hơn 90 tỷ đồng, do tỉnh Bắc Ninh Viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Hủa Phăn và Trường THPT Phôn Say cho huyện Sầm Nưa (do thành phố Bắc Ninh viện trợ không hoàn lại). 2 công trình này, đã trở thành biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị giữa 2 địa phương, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tỉnh Hủa Phăn.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn (Lào) Văn Xay Pheng Xum Ma cho biết: Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh Bắc Ninh. Cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Bắc Ninh đối với tỉnh Hủa Phăn trong suốt thời gian qua. Tôi tin tưởng rằng, trong tương lai, mối quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh sẽ ngày càng bền chặt, sâu đậm và đi vào thực chất hơn nữa. Sự viện trợ của tỉnh Bắc Ninh sẽ góp phần làm cho Hủa Phăn ngày càng ổn định và phát triển hơn. Cảm ơn tình cảm của Bắc Ninh đã dành cho chúng tôi.

PS_LAo_Viet(2)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang hội kiến cấp cao
với Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn

          Kết thúc chuyến thăm tại tỉnh Hủa Phăn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và có cuộc Hội kiến cấp cao với Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn. Tại cuộc Hội kiến, 2 bên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác, phát triển trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch UBND tỉnh cũng trân trọng gửi lời mời Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Ạt Sạ Phăng Thong Sĩ Phăn Đỏn sang thăm chính thức tỉnh Bắc Ninh, Ngài Đô trưởng đã vui vẻ nhận lời. Cũng tại 2 sự kiện này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã kêu gọi sự ủng hộ của các cơ quan hữu quan, đối với việc công nhận Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sớm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

          Bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác trên phương diện kinh tế - xã hội, chuyến thăm lần này còn là dịp thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh, thông qua 2 buổi biểu diễn của các liền anh, liền chị Bắc Ninh đã để lại nhiều tình cảm, sự lưu luyến của nhân dân Lào anh em, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Bắc Ninh trong việc gìn giữ, bảo tồn và lan tỏa Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nghệ sỹ Vát Sạ Nả Đen Chăm Pa, đoàn văn công Quân đội nhân dân Lào phấn khởi cho biết: Được giao lưu với các nghệ sỹ của Bắc Ninh chúng tôi thấy rất vui, mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước chúng ta đã ngày càng sâu đậm hơn, hy vọng sẽ có dịp được gặp lại các liền anh, liền chị của Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

PS_LAo_Viet(1)

Công trình Hội trường lớn, do tỉnh Bắc Ninh viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Hủa Phăn
là biểu tượng bền vững cho tình hữu nghị giữa 2 địa phương.

          Chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Bắc Ninh tại tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, một lần nữa khẳng định, mối quan hệ giữa 2 tỉnh nói riêng và 2 đất nước nói chung, là mối quan hệ hiếm có mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, được vun đắp bởi nhiều thế hệ, trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc và là quy luật phát triển chung của hai nước trên con đường phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Vũ Tuyển

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại