Trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh

(BTV) Chiều 02/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến do đồng chí Đào Hồng Lan – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì về tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh

Hiện nay, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, các hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại trạng thái bình thường mới. Bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác được theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và hạn chế lây lan trong nước. Các bệnh truyền nhiễm như: Cúm mùa, sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn cơ bản được kiểm soát với nhiều giải pháp quyết liệt hiệu quả. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch hiện còn nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tiêm vắc xin COVID-19 ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; Nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được đảm bảo; Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Các đại biểu đã thảo luận, chỉ rõ tồn tại khó khăn và đề xuất các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng COVID-19.

Kết luận hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao và tri ân sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm phòng, chống dịch bệnh của toàn ngành Y tế thời gian qua. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp tình hình dịch bệnh hiện nay và nguy cơ rất cao xâm nhập vào Việt Nam. Đặc biệt là bệnh truyền nhiễm trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… đang trong mùa cao điểm bùng phát dịch, làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị, thời gian tới, các Bộ ngành, các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine COVID-19; Theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm khác. Quan điểm là kiểm soát dịch bệnh, phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần tạo điều kiện cho việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

 
 Nguyễn Oanh – Thanh Xuân

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại