Người thổi hồn vào đất

(BTV) Từ những dinh thự, lâu đài, khu nghỉ dưỡng sang trọng, những Đình đài, đền miếu đến mái trường, tổ ấm mỗi gia đình. Tất cả dường như đẹp hơn khi được tô điểm bằng gạch ngói Đất Việt. Sản phẩm của Gốm Đất Việt đã đến với mọi miền của tổ quốc và vươn xa tới 51 quốc gia và vùng lãnh thổ. Người đã mang lại thành công ấy chính là AHLĐ Nguyễn Quang Mâu – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ hợp Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt. Ông là người đã nâng tầm đất sét nung Việt Nam lên tầng cao mới, góp phần thay đổi diện mạo vùng đất mỏ anh hùng.

 

Sinh ra từ làng, lớn lên từ quê hương lúa Thái Bình, yêu từng thớ đất quê hương, cảm thương sâu sắc với nỗi gian truân của người dân lao động. Từ người công nhân lao động tại Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, bằng sự nỗ lực của mình, ông Nguyễn Quang Mâu đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, điển hình là Bí thư Đảng Ủy; Chủ tịch HĐQT; Tổng Giám đốc Công ty Viglacera Hạ Long. Trong thời gian giữ vai trò người đứng đầu của một doanh nghiệp nhà nước ông đã đưa thương hiệu Viglacera Hạ Long lên một tầm cao mới.

Năm 2012 ông nghỉ hưu và chuyển tiếp thương hiệu Viglacera Hạ Long cho thế hệ trẻ kế cận. Tuy nhiên với tình yêu nghề và khát khao được cống hiến đã thôi thúc ông được tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp đất sét nung Việt Nam. Ông và các cộng sự đã xây dựng thương hiệu Gốm Đất Việt với quyết tâm gây dựng một “Viglacera thứ hai”. Tuy nhiên thời gian đầu Gốm Đất Việt gặp muôn vàn khó khăn, sản phẩm làm ra không bán được, hàng tồn kho ngập tràn bãi chứa.


Nhà máy sản xuất Công ty cổ phần Gốm Đất Việt

“Đi theo cái bóng của mình thì không bao giờ vượt được” – Đó là chân lý mà trong gian nan thử thách người anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu đã giác ngộ. Cần phải chiến thắng chính mình để tạo dấn ấn riêng cho sản phẩm Gốm Đất Việt. Chỉ có con người và công nghệ là hai yếu tố then chốt để tạo nên sự khác biệt. Xác định được chìa khóa vàng đó, ông Mâu và cộng sự đã chung sức đồng lòng mở Trung tâm Nghiên cứu phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ. Công nghệ nghiền khô ra đời rồi tiến tới nghiền khô siêu mịn đánh dấu một cuộc cách mạng trong sản xuất gạch ngói. Giải pháp này được xã nhận kỷ lục Việt Nam và cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh công nhận.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu tham dự Chương trình “Hội ngộ Kỷ lục Thế giới lần thứ 4”. Do Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) tổ chức tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ

Có được những sản phẩm trên đã tạo đà cho Gốm Đất Việt phát triển, thành công tiếp nối thành công. Hiện tại, Gốm Đất Việt đã có một nền tảng công nghệ sản xuất hoàn hảo: Cơ giới hóa, tự động hóa từ gia công nguyên liệu đến thành phẩm nhập kho, các phương tiện vận chuyển đến tận chân công trình và người tiêu dùng ở mọi miền Tổ quốc. Gốm Đất Việt xuất hiện ở nhiều công trình sang trọng khắp ba miền: Bắc, Trung, Nam, từ vùng sâu đến vùng xa, từ biên giới đến hải đảo, từ nông thôn đến thành thị và vượt trùng khơi tới năm châu bốn biển.

Sau hơn 1 thập kỷ vận lộn với nghề đất sét nung, công ty mà ông Nguyễn Quang Mâu xây dựng đến nay đã không ngừng lớn mạnh với ba công ty:  Công ty cổ phần Gốm Đất Việt, Công ty cổ phần Gạch Ngói Đất Việt, Công ty cổ phần Kinh doanh Xuất Nhập khẩu Gốm Đất Việt quy mô lớn, hiện đại bậc nhất Việt Nam trong lĩnh vực đất sét nung.