Chuyển đổi số các đặc trưng dân số và quản lý phát triển xã hội bền vững

(BTV) Sáng 06/10, tại Thành uỷ Bắc Ninh, Viện Xã hội học và Phát triển (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), Hội Xã hội học Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Chuyển đổi các đặc trưng dân số và quản lý phát triển xã hội bền vững - Những vấn đề lý luận, thực tiễn và hàm ý chính sách đối với thành phố Bắc Ninh”. Dự có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh; Lãnh đạo Hội Xã hội học Việt Nam; Viện Xã hội học và Phát triển; Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh.

 

hoi_thao_thanh_pho_bn(1).png

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Bí thư Thành uỷ Bắc Ninh Tạ Đăng Đoan, cho biết: Với các Khu công nghiệp phát triển, nhiều năm qua, thành phố Bắc Ninh là địa bàn có tỷ suất nhập cư cao. Việc thu hút một lực lượng lớn người lao động đến sinh sống và làm việc khiến cho thành phố có nhiều lợi thế trong việc tận dụng cơ hội nhằm khai thác “lợi tức dân số vàng”. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng dân số cơ học lớn cũng đang đặt ra những áp lực đối với sự phát triển cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số đang diễn ra một cách nhanh chóng. Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, cơ quan hoạch định và thực thi chính sách thảo luận về các xu hướng chuyển đổi các đặc trưng dân số; Làm rõ hơn những cơ hội và thách thức đến từ quá trình chuyển đổi nhân khẩu học và gợi ý những giải pháp, chính sách phù hợp và khả thi đối với thành phố Bắc Ninh nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Các tham luận tại Hội thảo đã cung cấp nhiều cơ sở lý luận và thực tiễn cho công tác quản lý phát triển xã hội ở địa phương, góp phần thúc đẩy thành phố Bắc Ninh trở thành một trong những đô thị phát triển bền vững trong tương lai.

 Trần Cường, Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại