Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng

Thủ tướng Đức khẳng định rằng Việt Nam là đối tác quan trọng đối với Đức trong bối cảnh "bước ngoặt" khi Đức mở rộng thị trường tiêu thụ, nguồn nguyên liệu thô cũng như địa điểm sản xuất.

 

duc

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Sáng 14/11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Qua mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Scholz đã gửi lời cảm ơn sự đón tiếp trọng thị đối với Đoàn ở Việt Nam, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức.

Trên Twitter, Thủ tướng Đức Olaf Scholz gửi lời cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị tại Hà Nội. Ông khẳng định rằng Việt Nam là đối tác quan trọng đối với Đức trong bối cảnh "bước ngoặt" khi Đức mở rộng thị trường tiêu thụ, nguồn nguyên liệu thô cũng như địa điểm sản xuất. Thủ tướng Đức cho rằng những điều này sẽ giúp Đức bớt phụ thuộc hơn vào một quốc gia đơn lẻ.

Trong khi đó, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cũng đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Scholz, khẳng định rằng chuyến thăm rất thành công, trong đó có một số hoạt động quan trọng diễn ra ngày 13/11 là cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngoài ra, Thủ tướng Scholz cũng thăm địa danh nổi tiếng là hồ Hoàn Kiếm, qua đó hiểu hơn về văn hóa và cuộc sống của người Việt.

Cũng theo Đại sứ quán Đức, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Scholz tới Việt Nam, hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Trang web của Chính phủ Đức cũng đưa tin trang trọng về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Scholz, nhấn mạnh rằng chuyến thăm Việt Nam, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Thủ tướng Scholz tới Đông Nam Á, góp phần vào củng cố trật tự quốc tế cũng như quan hệ thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Scholz đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đức và Việt Nam cũng như hợp tác giữa hai nước trên trường quốc tế.

Thủ tướng Scholz đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã có hơn 10 năm qua và kế hoạch hành động với các dự án chung quan trọng.

Thủ tướng Đức cũng đề cập tới dự án trường Đại học Việt-Đức và kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt đô thị mới ở Hà Nội cùng một số dự án khác đang trong kế hoạch có sự tham gia của Đức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Đức Olaf Scholz bức thư pháp với nội dung "Hòa bình - Hữu nghị cùng phát triển"  tại đền Ngọc Sơn. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngoài ra, Thủ tướng Scholz cũng nêu bật tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế, trong bối cảnh Đức tìm cách mở rộng thị trường, chuỗi cung ứng, nguồn nguyên liệu thô cũng như địa điểm sản xuất. Trong tiến trình này, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), có hiệu lực từ năm 2020, là cơ sở tốt để hai bên mở rộng quan hệ kinh tế.

Cũng theo bài đăng trên trang web của Chính phủ Đức, một trọng tâm khác trong quan hệ hai nước là hợp tác bảo vệ khí hậu và chuyển đổi năng lượng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Theo Thủ tướng Scholz, việc hai nước khởi động đối thoại về năng lượng trong năm nay là nền tảng để trao đổi về những thách thức và cơ hội của quá trình chuyển đổi năng lượng ở hai nước.

Truyền thông Đức trong hai ngày 13-14/11 đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức, nhấn mạnh rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-duc-olaf-scholz-khang-dinh-viet-nam-la-doi-tac-quan-trong/829155.vnp

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại