Hội thảo phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn với phát triển du lịch

(BTV) Sáng 13/12, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp du lịch và trao đổi chuyên đề " Phát huy giá trị di sản văn hoá, gắn với phát triển du lịch tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030". Hội nghị là sự kiện quan trọng nhằm kích cầu du lịch năm 2022, đồng thời tăng cường sự hợp tác, liên kết, trao đổi giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

hoi_nghi_du_lich_ngay_2(1)

Toàn cảnh hội thảo

Giai đoạn 2016-2022, du lịch Bắc Ninh có sự bức tốc rõ rệt về đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch của tỉnh tăng cả về số lượng, quy mô và chất lượng dịch vụ: Bắc Ninh hiện có 541 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; 38 đơn vị kinh doanh lữ hành, vận chuyển khách, cơ sở đạt tiêu chuẩn phục vụ khách; Các sản phẩm du lịch được khai thác nhiều hơn từ nguồn tài nguyên di sản văn hóa, bước đầu hình thành 14 điểm du lịch cấp tỉnh, các chương trình du lịch hướng đến khai thác các giá trị di sản văn hóa nội trội như: Dân ca Quan họ Bắc Ninh, 4 di tích quốc gia đặc biệt, các lễ hội và làng nghề truyền thống. Giai đoạn 2016-2022, du lịch Bắc Ninh có tốc độ tăng trưởng trung bình hơn 14%/năm. Tuy nhiên, sự phát triển du lịch thời gian qua còn chưa tương xứng với vị thế và tiềm năng to lớn của tỉnh, nhất là tiềm năng du lịch văn hóa.

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung đánh giá tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh gắn với các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn. Hội thảo cũng tiếp nhận các ý kiến đóng góp, tư vấn của chuyên gia, nhà quản lý du lịch, doanh nghiệp lữ hành nhằm khai thác các thế mạnh của tỉnh. Một số ý kiến cho rằng, để phát triển du lịch bền vững, tỉnh Bắc Ninh cần xây dựng sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng với nhân tố cốt lõi là các giá trị văn hóa truyền thống, nhiều về số lượng và đa dạng, phong phú về loại hình. Đồng thời, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong ngành du lịch; Tăng cường quảng bá hình ảnh, các giá trị di sản, văn hóa, ẩm thực, con người Bắc Ninh đến du khách trong và ngoài tỉnh, thu hút khách du lịch và các doanh nghiệp đến đầu tư. Trên cơ sở Hội thảo là tiền đề quan trong để ngành VHTT&DL khai thác hiệu quả giá trị di sản, thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa trong thời gian tới.

 Trần Cường, Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại