Kết quả khai quật chùa Đông Lâm, huyện Gia Bình

(BTV) Sáng 5/1, tại Nhà văn hóa thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Viện Nghiên cứu Kinh thành tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích chùa Đông Lâm trên đỉnh núi Thiên Thai thuộc thôn Bảo Tháp. Tham dự có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Sau hơn 1 tháng tiến hành nghiên cứu, đoàn khảo cổ học mở các hố khai quật và thám sát với tổng diện tích 900m2. Kết quả, phát hiện được nhiều di vật quan trọng bao gồm vật liệu kiến trúc, trang trí kiến trúc, đồ gốm sứ, sành niên đại thời Trần, Lê Sơ, Lê Trung Hưng, thời Nguyễn và muộn hơn. Kết hợp các nguồn tư liệu, sưu tập các di vật phát hiện được trong quá trình khai quật, các nhà nghiên cứu xác định di tích chùa tháp xây dựng trên đỉnh núi Thiên Thai ít nhất có từ thời Trần và tồn tại khoảng 400 năm đến thời Lê Trung hưng. Căn cứ kích thước của vật liệu xây dựng và trang trí kiến trúc, cho thấy kiến trúc chùa Đông Lâm thời Trần có quy mô khiêm tốn, đến thời Lê được xây dựng quy mô to lớn với nhiều hạng mục kiến trúc, hệ thống tượng được bài trí quy chuẩn, đúng như ghi chép của thư tịch, chùa Đông Lâm là quốc tự, một đại danh lam nổi tiếng tồn tại lâu dài trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chuyên môn; trân trọng cảm ơn các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã quan tâm đến văn hóa Bắc Ninh cũng như vùng đất Thiên Thai. Đồng chí đề nghị, trên cơ sở kết quả của những đợt khai quật khảo cổ học tại chùa Đông Lâm và chùa Tĩnh Lự, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn hệ thống lại tư liệu, tài liệu liên quan, nghiên cứu tổ chức Hội thảo khoa học nhằm đánh giá và làm sáng rõ hơn những giá trị của các di tích lịch sử, cũng như vai trò, vị trí của vùng văn hóa Thiên Thai trong lịch sử. Đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm bảo vệ không gian di tích; phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng các đề án, dự án thu hút đầu tư phát triển du lịch, nhằm kết nối, tạo ra hệ sinh thái văn hóa, du lịch hoàn chỉnh của huyện Gia Bình và của tỉnh.

 
Xuân Trường, Đình Nghĩa

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại