Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023

(BTV) Sáng 14/1, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh, các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Thị Vân, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan dự.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh

Năm 2022, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã nỗ lực cao nhất để triển khai đồng bộ, kịp thời và hiệu quả các chính sách xã hội, nhất là chính sách về người có công, bảo trợ xã hội, giảm nghèo đa chiều, các chính sách bảo trợ người yếu thế, người cao tuổi, trẻ em. Kịp thời hỗ trợ hơn 104 nghìn tỷ đồng cho hơn 68 triệu người dân, người lao động và 1,4 triệu người sử dụng lao động. Các giải pháp điều tiết thị trường lao động, các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đã giúp thị trường lao động phục hồi nhanh chóng, giúp các KCN, khu chế xuất, các vùng kinh tế trọng điểm cơ bản duy trì được lực lượng lao động ổn định, không để gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng lao động; Đưa gần 143 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đạt gần 160% kế hoạch đề ra. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách trợ cấp thường xuyên cho gần 1,2 triệu người có công với cách mạng; Điều dưỡng cho hơn 500.000 lượt người có công.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả tích cực của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đạt được trong thời gian qua. Về nhiệm vụ năm 2023, Thủ tướng yêu cầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật về lao động, người có công và xã hội bảo đảm hiệu quả, hiệu lực, góp phần hoàn thiện thể chế chung. Đồng thời, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội; Duy trì ổn định thị trường lao động nước ngoài hiện có, phát triển, mở rộng thị trường có thu nhập cao, phù hợp với trình độ, kỹ năng của người lao động Việt Nam.

Thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, điều dưỡng luân phiên người có công với cách mạng; Tăng cường vận động, hỗ trợ, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ. Tiếp tục hoàn thiện, phát triển hệ thống an sinh xã hội bao trùm, toàn diện, đa dạng và nâng cao khả năng tiếp cận của các nhóm đối tượng, nhất là đối tượng yếu thế và người dân tộc thiểu số.

Phát biểu kết luận tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách lao động tới người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, rà soát, thống kê kế hoạch sử dụng lao động của các doanh nghiệp và số lượng người lao động đi làm trở lại sau Tết Nguyên đán; Quan tâm, thăm  hỏi lực lượng công nhân ở lại Bắc Ninh trong dịp Tết.

 
Quốc Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại