Hội nghị xúc tiến đầu tư các ngành điện tử đến từ Trung Quốc

(BTV) Chiều 28/3, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc - tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các ngành điện tử đến từ Trung Quốc. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hương Giang Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Hiệp hội, Viện nghiên cứu và 50 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc đã đến thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh.

hoi_nghi_xuc_tien_dau_tu_dien_tu_trung_quoc(1).png

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Với 16 Khu công nghiệp; có 24 Dự án đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng khu công nghiệp. Trong đó có 15 dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng đã đi vào hoạt động và 9 dự án hạ tầng Khu công nghiệp đang triển khai; với tổng diện tích gần 6.400 ha. Đến nay, Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.867 dự án đến từ 39 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư gần 24 tỷ USD. Trong đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đóng vai trò mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, là nhà sản xuất chính của các sản phẩm và linh kiện có giá trị cao; hiện có 373 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 865 triệu USD, tạo việc làm cho khoảng 42.000 lao động, đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc cũng đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến các thủ tục lựa chọn địa điểm đầu tư thích hợp, điều kiện để thuê đất? Các thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam? Điều kiện đăng ký? Vốn đăng ký? Mức lương thực tế của nhân viên văn phòng và nhân viên kinh doanh tại các thành phố phát triển của Việt Nam? Các nền tảng bán hàng trực tuyến của Việt Nam tại Việt Nam? Hệ thống thuế,Chính sách quản lý ngoại hối của Việt Nam ?

hoi_nghi_xuc_tien_dau_tu_dien_tu_trung_quoc(2)

Đại diện Hiệp hội, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp đến từ Trung Quốc đánh giá cao chủ trương thu hút mời gọi các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp Bắc Ninh; khẳng định sau Hội nghị này, Hiệp hội SDIA cùng với các đối tác và công ty cũng sẽ tổ chức đoàn đi khảo sát chuyên sâu về thực trạng phát triển và cơ hội hợp tác của chuỗi công nghiệp điện tử và công nghiệp chế tạo tại miền Bắc Việt Nam. Đây là sự mở đầu, thúc đẩy giao lưu, nắm bắt những cơ hội trong đầu tư song phương, hợp tác kinh doanh, trao đổi kỹ thuật tại tỉnh Bắc Ninh; đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa Trung Quốc - Việt Nam.  

Trên cơ sở những đề nghị và những câu hỏi từ phía doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp, các sở ngành, địa phương liên quan tập trung tháo gỡ, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư. Tăng cường liên kết giữa các sở ngành của tỉnh cũng như các Hiệp hội, Câu lạc bộ doanh nghiệp trong và ngoài nước để hỗ trợ pháp lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiêp. Đồng chí khẳng định: Tỉnh Bắc Ninh sẽ tập trung rà soát hoàn thiện các thể chế, đơn giản hoá các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực; luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến từ các doanh nghiệp nói chung và Trung Quốc nói riêng, nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi và bình đẳng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lâu dài tại Bắc Ninh….

Hữu Vang, Phạm Quý

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại