Phát triển du lịch gắn với Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Trung tâm Bảo tồn Tranh dân gian Đông Hồ

(BTV) Chiều 19/5, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức toạ đàm, trao đổi về phát triển các tour du lịch gắn với địa điểm Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Trung tâm Bảo tồn nghề làm Tranh dân gian Đông Hồ. Hội nghị là diễn đàn giữa nhà quản lý, chính quyền địa phương và các đơn vị lữ hành nhằm đưa ra các giải pháp phát triển du lịch địa phương dựa trên những tiềm năng sẵn có.

Toàn cảnh tọa đàm

Các tham luận tại hội nghị đều khẳng định tiềm năng phát triển du lịch gắn với Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Trung tâm Bảo tồn nghề làm Tranh dân gian Đông Hồ. Trong đó, làng Diềm - cái nôi của Quan họ, với hệ thống di tích lịch sử văn hoá tiêu biểu: Đình Diềm- nơi có bức cửa võng được công nhận là bảo vật quốc gia, Đền Vua Bà, Đền Cùng -Giếng Ngọc, cùng với thiết chế văn hoá Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh với nhiều hoạt động như: Hát Quan họ trên thuyền, biểu diễn Quan họ trên sân khấu, trải nghiệm trang phục Quan họ, tìm hiểu văn hoá Quan họ... Trong khi đó, Trung tâm Bảo tồn nghề làm Tranh dân gian Đông Hồ (huyện Thuận Thành) với nhiều hoạt động như: Tìm hiểu và trải nghiệm nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, thưởng thức biểu diễn Múa rối nước Đồng Ngư, hát Trống quân làng Bùi Xá, hay thưởng thức các đặc sản ẩm thực Nem Bùi, Tương Đình Tổ, Đậu Trà Lâm... 

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp phát triển du lịch nhằm phát huy lợi thế sẵn có. Trong đó, tập trung vào xây dựng hạ tầng du lịch với các dịch vụ đi kèm, quà tặng du lịch, điều kiện môi trường, các giải pháp truyền thông, quảng bá... Một số ý kiến cho rằng, cần nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch, tour du lịch mang tính đặc trưng để du khách lưu trú qua đêm như tổ chức các canh hát Quan họ định kỳ tại các nhà chứa, các chương trình biểu diễn tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh... Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị là cơ sở để ngành VHTT&DL nghiên cứu, xây dựng và phát triển du lịch trong thời gian tới.

 
Trần Cường, Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại