Đằng sau thành công sân chơi “Đất học Kinh Bắc”

(BTV) – Sân chơi “Đất học Kinh Bắc” năm học 2022 – 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Để đạt được những thành công ấy là một hành trình dài kết hợp giữa Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh. Không thể thiếu sau mỗi chương trình là cả một tập thể thầm lặng cống hiến.

 

Những nhân vật, tập thể dưới đây, tuy chưa hẳn là "kỳ cựu" trong lĩnh vực này, nhưng họ là những người đã và đang âm thầm làm các công tác trực tiếp, hỗ trợ, góp sức mang đến cho khán giả một sân chơi "Đất học Kinh Bắc" nhộn nhịp và rực rỡ sắc màu.

1

Đằng sau thành công của “Đất học Kinh Bắc”

Từng vòng thi diễn ra, các bạn thí sinh hồi hộp, lo lắng, hào hứng tham dự thì ở một góc nhỏ phía sau hội trường hay bên cánh gà sân khấu, những thành viên của Ban Tổ chức, kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng chau mày, căng thẳng trong từng cử động, lời nói của thí sinh. Dù cho trước đó đã thử máy, đã "chạy" chương trình. Mọi người chỉ có thể thở phào nhẹ nhõm khi chương trình kết thúc mà không xảy ra bất kỳ sơ sót nào. 

2

Ban Tổ chức chăm chút cho thí sinh từ những điều nhỏ nhất

3

Luôn luôn cố gắng bám sát theo kịch bản nhiều nhất có thể

Nhiều người có thể lầm tưởng, chỉ cần trong tay có đầy đủ dàn máy hiện đại thì có thể làm được mọi thứ. Trên thực tế, để có thể vận hành các thiết bị ghi hình, âm thanh, ánh sáng, đường truyền… thì cần phải có nghiệp vụ trong nghề, hiểu biết sâu rộng về nghệ thuật, kịch bản, ý đồ của MC trên sân khấu để phối hợp xử lý nhịp nhàng, ăn khớp.

4

Việc sử dụng và điều khiển các trang thiết bị cũng rất quan trọng.

5_(2)

Trang thiết bị hiện đại, không đồng nghĩa với việc chủ quan trong khâu sản xuất.

Bên cạnh việc tổ chức sự kiện trực tiếp, những con người âm thầm quan sát, theo dõi, ghi hình, lấy tin, thiết kế sản phẩm truyền thông, viết bài, cập nhật tin tức,... cũng ít được nhắc đến. Ở trên sóng truyền hình, những bài trên báo online, website, người xem thường thấy 1 hoặc 2 cái tên dưới tác phẩm nhưng thường không để ý. Để có được tác phẩm ấy là sự đầu tư, công sức của Ban Biên tập, lãnh đạo Ban Tổ chức, thiết kế hình ảnh, chỉ ra những chỗ cần sửa, biên tập câu chữ cho đúng và hay, tránh sơ sót, xử lý các chi tiết bị lỗi logic, lỗi chính tả…

6_(3)

Việc sản xuất tin bài cũng cần rất nhiều nỗ lực và sự kết hợp giữa nhiều người.

Sự cống hiến của những con người thầm lặng mang đến sân chơi một sự mới mẻ, vận hành hoàn hảo và trơn tru nhất, đem lại cho khán thính giả nhiều cung bậc cảm xúc. Họ là những người âm thầm phía sau chương trình dẫu không trực tiếp đứng trên sân khấu, nhưng mỗi tràng pháo tay vang lên, mỗi sự tương tác trên sóng truyền hình, trang thông tin điện tử, các cung bậc cảm xúc đều được lột tả và niềm vui hân hoan vỡ òa vì hạnh phúc trong giây phút vinh quang của các thí sinh tham sự sân chơi “Đất học Kinh Bắc”.

Văn Đức - Thu Huyền

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại