Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Anh Tuấn làm việc với Đảng đoàn HĐND tỉnh

(BTV) Thực hiện chương trình công tác, chiều 21/9, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đảng đoàn HĐND tỉnh đánh giá tình hình và kết quả hoạt động của Đảng đoàn HĐND tỉnh khóa XIX từ đầu nhiệm kỳ đến nay; Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu giai đoạn 2023-2026. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng đoàn HĐND tỉnh; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; Lãnh đạo UBND tỉnh.

Bi_thu_lam_viec_HDND_tinh(1)

Toàn cảnh hội nghị


Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã chỉ đạo hoạt động của HĐND tỉnh theo hướng đổi mới, trách nhiệm, hiệu quả; Chỉ đạo kịp thời công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh. Các hoạt động giám sát, khảo sát, thẩm tra,… của các Ban HĐND tỉnh được thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, có tính chủ động, linh hoạt, chất lượng. Hoạt động của Tổ đại biểu và đại biểu HĐND từng bước được cải tiến cả về nội dung và hình thức. Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức được 12 kỳ họp (05 kỳ họp thường lệ, 07 kỳ họp chuyên đề), quyết định và thông qua 263 Nghị quyết. Tổ chức 10 đợt tiếp xúc cử tri với gần 7.500 cử tri tham dự, tiếp thu gần 800 lượt ý kiến; Tổ chức 23 đợt tiếp công dân thường kỳ, tiếp nhận hơn 100 vụ việc. Tất các các đơn, thư của công dân gửi đến HĐND tỉnh đều được phân loại, tổng hợp và gửi thông báo tới UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định. Tuy nhiên, quá trình thực hiện có lúc còn hạn chế: Công tác chỉ đạo chuẩn bị một số Báo cáo, Tờ trình tại kỳ họp HĐND của cơ quan chuyên môn có lúc còn gửi chậm so với thời gian quy định, gây khó khăn cho công tác thẩm tra; Một số đại biểu ngại bày tỏ quan điểm, chính kiến tại phiên thảo luận các kỳ họp; Một số đại biểu chưa chủ động trong hoạt động tiếp xúc cử tri, trả lời, giải đáp những ý kiến, kiến nghị mà cử tri quan tâm thuộc lĩnh vực được giao. Việc theo dõi, giám sát thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát chưa đạt hiệu quả cao…


Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, các đại biểu đề nghị Trung ương quy định cụ thể về cơ cấu tổ chức và hoạt động, cũng như mối quan hệ công tác của tổ chức Đảng đoàn đối với các cơ quan Nhà nước ở địa phương; Tăng tỷ lệ đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; Đối với cấp ủy các cấp cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát chính quyền các cấp trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND trên các lĩnh vực. Chỉ đạo xây dựng Quy chế phối hợp giữa Đảng đoàn HĐND tỉnh với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để tăng cường tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp giữa các bên, nhất là việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn; Quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, luân chuyển đội ngũ cán bộ chuyên trách của HĐND…


Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận hoạt động của HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động chung của tỉnh. Thường trực HĐND và các Ban của HĐND đã làm việc với tinh thần không nề hà, vì yêu cầu nhiệm vụ chung. Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ những yêu cầu cụ thể để Đảng đoàn HĐND tỉnh tập trung thực hiện tốt từ nay đến cuối nhiệm kỳ: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp; Đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với hoạt động của HĐND; Cần thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phương thức, cách thức hoạt động của đại biểu HĐND từ khâu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến xem xét, thẩm tra, đánh giá, biểu quyết thông qua Nghị quyết. Đảng đoàn cần chủ động hơn trong việc phát hiện vấn đề, chủ động đề xuất tham mưu đề xuất; Cụ thể hóa các chủ trương của Tỉnh ủy một cách nhanh hơn, sớm hơn các nội dung liên quan đến hoạt động của Đảng đoàn HĐND.

Bi_thu_lam_viec_HDND_tinh(2)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị


Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị xem xét sửa đổi, cụ thể hóa quy chế hoạt động của HĐND, quy định trách nhiệm của đại biểu HĐND; Đổi mới công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tiến hành giám sát đối với những vụ việc cụ thể có tính chất phức tạp. Quan tâm nâng cao chất lượng các báo cáo về việc tổng hợp ý kiến cử tri, việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp. Tăng cường phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của HĐND nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với hoạt động của HĐND.

P.Hoa, Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại