Hội trại Sáng tạo STEM năm 2023

(BTV) Ngày 15/11, tại Trường THCS Tương Giang, thành phố Từ Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Tổ chức Kenan Foundation Asia (Kenan) tổ chức Hội trại Sáng tạo STEM 2023. Hội trại thu hút sự tham gia của gần 300 học sinh, đến từ 10 trường THCS trên địa bàn tỉnh.

HOI_TRAI_STEM_2023(3)

Các em tham gia thiết kế, sáng tạo sản phẩm tại Hội trại


Hội trại Sáng tạo STEM thuộc dự án “Tăng cường giáo dục khoa học tại Việt Nam” là dự án hợp tác giữa Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Kenan, do Tập đoàn BOEING tài trợ. Chương trình được tổ chức thường niên từ năm 2018 tại thành phố Hà Nội. Năm 2023 là năm đầu tiên dự án được triển khai mở rộng tại tỉnh Bắc Ninh với 10 trường THCS, gần 300 học sinh tham gia.

Tham gia Hội trại, các em học sinh được trực tiếp trải nghiệm hoạt động STEM thông qua dẫn dắt của đội ngũ điều phối viên; Với 2 nội dung hoạt động chính, gồm: Chế tạo mũ bảo hiểm và hoạt động bảo vệ tế bào, ứng phó với dịch bệnh.


Bên cạnh việc trực tiếp tham gia thiết kế, sáng tạo sản phẩm; Điểm mới của Hội trại là chú trọng hoạt động phản biện của học sinh. Phản biện thiết kế trước khi chế tạo; Điều chỉnh bảng chấm điểm và tăng cường sự tham gia của giáo viên trong vai trò Ban Giám khảo nhằm thử nghiệm hệ thống đánh giá học sinh trong giáo dục STEM. Hội trại năm 2023 được xây dựng trên tinh thần tạo ra một sân chơi, học sinh được trải nghiệm những hoạt động khoa học, kỹ thuật, vừa giúp nâng cao các kỹ năng mềm trong việc hợp tác, sáng tạo, giao tiếp, phản biện, vừa xây dựng niềm yêu thích khoa học, kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học giải quyết những vấn đề thực tiễn của học sinh.


Giáo dục STEM đã và đang là hướng đi mới trong hoạt động đổi mới giáo dục hiện đại. Ngay sau chương trình, Sở GD&ĐT Bắc Ninh sẽ tiếp tục lan tỏa phong trào, hoạt động giáo dục STEM đến các cơ sở trường học trên địa bàn. Qua đó, tăng cường các hình thức tổ chức giáo dục trải nghiệm, sáng tạo của học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện đại.

H.Tâm, L.Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại