Công bố kỷ lục Châu Á – Tháp Thần Nông

(BTV) Tối 30/11, tại Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài đã diễn ra lễ công bố và trao Bằng công nhận kỷ lục Châu Á, cho tác phẩm nghệ thuật Tháp Thần Nông.

CONG_BO_KY_LUC(3)

Tháp Thần Nông nhìn từ bên ngoài


Tại vị trí trung tâm Đông Đô, điểm nhấn ấn tượng chính là Tháp Thần Nông với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1.012 chiếc cối đá xếp vòng ngoài, nặng khoảng 130 tấn, bên trong là khung cột bê tông được xây kiên cố. Tháp được tạo hình hạt lúa dựng thẳng đứng, vừa tạo cảnh quan vừa phục vụ mô hình giáo dục văn hóa trải nghiệm.


Việc xây dựng tháp bằng cối đá là thách thức rất lớn trong quá trình thi công. Đơn vị thi công phải lựa chọn những cối đá có kích thước tương tự nhau và vận chuyển lên cao. Với sự trợ giúp của các kiến trúc sư, nghệ nhân nổi tiếng trong việc khảo cứu, phục dựng các không gian văn hoá xưa cũ, ý tưởng xếp những chiếc cối đá nặng nề thành Tháp Thần Nông - vị thần của nền nông nghiệp lúa nước đã được hiện thực. Bên trong Tháp Thần Nông có bậc thang lên xuống, thiết kế với hình hạt thóc được dựng theo chiều thẳng đứng. Quần thể cối đá, trục đá kéo lúa, cối đá xay thóc gạo được bài trí xung quanh tháp để hình thành một khu trưng bày đồ đá gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước.

CONG_BO_KY_LUC(1)

Lễ trao bằng công nhận kỷ lục Châu Á, cho tác phẩm Tháp Thần Nông


Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng công nhận kỷ lục Châu Á, cho tác phẩm nghệ thuật Tháp Thần Nông. Trước đó, tác phẩm nghệ thuật này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng bằng Kỷ lục Việt Nam.

Xuân Trường, Đình Nghĩa

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại