Bắc Ninh phấn đấu phổ cập dịch vụ di động 5G vào năm 2025

(BTV)

- Đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 90% hộ gia đình tại đô thị, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G, 5G và điện thoại thông minh; phấn đấu đưa Bắc Ninh đạt chỉ số an toàn thông tin mạng thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Định hướng đến năm 2030, phổ cập dịch vụ mạng Internet băng rộng cáp quang, phổ cập dịch vụ mạng di động 5G; phấn đấu đưa Bắc Ninh đạt chỉ số an toàn thông tin mạng thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.

Đó là các mục tiêu cụ thể đặt ra đối với ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh trong Chương trình hành động 31-CTr/TU do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XX) ban hành ngày 18/4/2022 nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trung Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh cho biết, để thực hiện hiệu quả các nội dung đã đề ra, Sở đã chủ động tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch và những nội dung chiến lược liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành.

Đối với lĩnh vực viễn thông, chỉ đạo quyết liệt các doanh nghiệp viễn thông triển khai chương trình hành động quy hoạch tổng thể phát triển bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin; Đồ án quy hoạch hệ thống hạ tầng, đường dây thông tin liên lạc tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030, định hướng đến năm 2050, trong đó, tập trung đầu tư hạ tầng cáp quang, xây dựng trạm BTS…

Nhờ vậy, các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông đã đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, không những mở rộng về quy mô mà còn cung cấp ngày càng đa dạng các loại hình dịch vụ. Hệ thống tổng đài kỹ thuật số, tuyến truyền dẫn giữa các huyện, thành phố được cáp quang hóa, sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại.

 Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tại Trung tâm dữ liệu tỉnh năm 2023 (Ảnh: Ánh Phương)

Mạng ngoại vi từng bước được quy hoạch xây dựng ngầm hóa trên phạm vi toàn tỉnh. Mạng điện thoại di động phủ sóng rộng khắp với chất lượng tốt, trở thành một phương tiện thông tin liên lạc thiết yếu. Mạng truyền hình trả tiền được triển khai rộng khắp với chất lượng cao, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của người dân.

Đến nay, Bắc Ninh có hơn 2,2 triệu thuê bao điện thoại (trong đó, thuê bao điện thoại di động chiếm khoảng 98,6%); hơn 1,4 triệu thuê bao Internet, mật độ đạt 96 thuê bao/100 dân; hơn 3.145 trạm BTS các loại (2G, 3G, 4G, 5G), với gần 1.400 cột BTS.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, đến nay lĩnh vực viễn thông đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhiều chỉ tiêu được giao đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Cụ thể, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ đến 100% hộ gia đình tại đô thị; phủ sóng dịch vụ mạng di động 3G, 4G đến tất cả thôn, xóm trên địa bàn tỉnh; mạng di động 5G được triển khai tại khu công nghiệp Yên Phong, thành phố Bắc Ninh và thành phố Từ Sơn.

Bảo đảm an toàn thông tin mạng là một trong những nhiệm vụ cấp thiết trong điều kiện, bối cảnh hiện nay, chính vì vậy công tác này được Sở đặc biệt coi trọng, thường xuyên phối hợp, tham mưu ban hành các văn bản, chính sách triển khai toàn diện các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn hệ thống thông tin trên địa bàn.

Xác định việc xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia về an toàn thông tin mạng chuyên sâu có trình độ cao được xem là một trong những trụ cột vững chắc cũng như đòn bẩy, thúc đẩy tiến tới chuyển đổi số toàn diện, đơn vị chủ động thành lập, kiện toàn Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng. Đây là lực lượng nòng cốt, được đào tạo chuyên sâu về an toàn thông tin và đạt các chứng chỉ quốc tế như: CEH, CND, CHFI, Security…

Mặt khác, Sở cũng thường xuyên đào tạo, nâng cao nhận thức, kỹ năng về an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách, phụ trách về công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức diễn tập an toàn thông tin thực chiến, qua đó giúp các cán bộ được trực tiếp tấn công, phòng thủ và ứng cứu sự cố có nguy cơ gây mất an toàn thông tin.

“Để tăng cường khả năng phòng chống các nguy cơ tấn công mạng, Sở phối hợp với các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin như: Ban Cơ yếu Chính phủ; Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam… tiến hành đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, triển khai thử nghiệm Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng. Đồng thời, triển khai bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của tỉnh theo mô hình 4 lớp gồm: Lực lượng tại chỗ; Tổ chức hoặc thuê doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp; Tổ chức hoặc thuê doanh nghiệp độc lập kiểm tra, đánh giá định kỳ; Kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát quốc gia”, người đứng đầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Theo phân tích các sự kiện trên hệ thống giám sát an toàn thông tin, cảnh báo nguy cơ tấn công mạng tỉnh Bắc Ninh đã giảm đáng kể qua từng năm. Năm 2021, hệ thống giám sát phát hiện 5.288 sự kiện có nguy cơ tấn công mạng ở mức cao; năm 2022 là 3.068 sự kiện; năm 2023 giảm còn 1.123 sự kiện. Tất cả các sự kiện có nguy cơ tấn công mạng đều được kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Nhờ chủ động phòng ngừa, thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin nên hệ thống thông tin của tỉnh luôn được bảo đảm an toàn, thông suốt. Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số an toàn thông tin mạng, cụ thể năm 2020 xếp thứ 7; năm 2021 xếp thứ 5; và năm 2022 xếp thứ 4.

Đáng chú ý, năm 2023, trong chương trình diễn tập ACID do Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu sự cố các nước Đông Nam Á tổ chức, đoàn Bắc Ninh đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố.

Có thể khẳng định, sau hơn 1,5 năm thực hiện Chương trình hành động 31-CTr/TU, ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt. Đây chính là tiền đề, động lực để ngành tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt tất cả các mục tiêu liên quan đến lĩnh vực được giao, qua đó góp phần tích cực cùng các cấp, ngành xây dựng quê hương Kinh Bắc ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại./.

Theo Anh Tuấn/dangcongsan.vn

https://dangcongsan.vn/khoa-hoc/bac-ninh-phan-dau-pho-cap-dich-vu-di-dong-5g-vao-nam-2025-653550.html

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại