Hội nghị trực tuyến triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

(BTV) Sáng 22/2, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân Khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và chỉ đạo hội nghị.


Tại điểm cầu Bắc Ninh dự và chủ trì có đồng chí Đào Quang Khải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
hoi_nghi_trien_khai_1_trieu_can_nha_o_xa_hoi(1)
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh
Theo Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 499 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 411.250 căn, trong đó có 71 dự án đã hoàn thành; 127 dự án đã khởi công xây dựng và 301 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.
Tại tỉnh Bắc Ninh đã triển khai thực hiện được 54 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp với tổng diện tích đất khoảng 173 ha. Trong đó, đã có 31 dự án triển khai xong và xong một phần, 23 dự án đang tiếp tục triển khai. Các dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 7,1 triệu m2 sàn với hơn 77.000 căn hộ cho khoảng 231.000 người.
Để hoàn thành mục tiêu năm 2024 cả nước đưa vào sử dụng khoảng 130.000 căn hộ nhà ở xã hội, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ cần tập trung xây dựng hệ thống chính sách để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về thủ tục đầu tư, miễn tiền sử dụng đất, quy hoạch, dành quỹ đất, phát triển nhà ở lưu trú công nhân; Xem xét hạ mức lãi suất cho vay gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng; Bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các vị trí phù hợp…..
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát kỹ, áp dụng Luật Đất đai mới được thông qua và hệ thống văn bản pháp luật có liên quan nhằm tạo hành lang pháp lý chặt chẽ để triển khai các dự án nhà ở xã hội, đảm bảo các khu nhà ở xã hội phải gắn liền với hệ thống hạ tầng hoàn thiện, tạo thuận lợi cho người dân. Các địa phương khẩn trương hoàn thành việc lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương mình để làm cơ sở để chấp thuận đầu tư các dự án nhà ở xã hội. Đồng thời, công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư trên địa bàn.
hoi_nghi_trien_khai_1_trieu_can_nha_o_xa_hoi(2)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh
Phát biểu kết luận tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở để bảo đảm các mục tiêu đề ra. Đồng thời, phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, gia hạn và ký phụ lục hợp đồng… Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội đã được phê duyệt nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hữu Vang, Phạm Quý

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại