Trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống tại chùa Phật Tích

(BTV) Nằm trong hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống tại các di tích, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2024, nhằm bảo tồn và lan tỏa các loại hình nghệ thuật. Sáng 24/02, tại Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích (huyện Tiên Du), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống phục vụ nhân dân và du khách thập phương du xuân.

van_hoa_truyen_thong(1)

Một trong những tiết mục trình diễn tại chương trình


Trong không gian linh thiêng của ngôi chùa cổ, không chỉ được thưởng lãm phong cảnh hữu tình nên thơ, du khách ghé thăm chùa Phật Tích đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, như: Thể cách Ca trù "Chúc hỗ", “Thiên thai”, "Hát múa bỏ bộ"; Tiết mục chèo "Mừng Đảng, mừng xuân" đặt lời theo điệu “Tứ quý”; Trích đoạn "Thị Mầu cấm giá" trong vở chèo “Quan Âm Thị Kính”, trích đoạn tuồng “An Tư công chúa”, chầu văn "Cô bé Thượng ngàn"... Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức các tích trò cổ của nghệ thuật rối nước Đồng Ngư; Tham quan 8 gian hàng OCOP, sản phẩm làng nghề truyền thống của Bắc Ninh.


Chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ các CLB Ca trù tỉnh Bắc Ninh; CLB Ca trù Tâm Vọng, CLB Chèo Quang Vinh (TP.Bắc Ninh), CLB Chèo Bắc Ninh, Đoàn Tuồng Ngô Nội (huyện Yên Phong). Qua đó, tạo ra “sân chơi”, “đất diễn” để những người nắm giữ di sản, các nghệ nhân, CLB có điều kiện được thực hành các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, từ đó kịp thời động viên, khuyến khích, ghi nhận công sức đóng góp vào việc gìn giữ, phát huy những giá trị di sản văn hoá của dân tộc.


Thông qua hoạt động này, tạo cơ hội cho công chúng được tiếp cận và hiểu biết nhiều hơn về vốn quý di sản của quê hương Bắc Ninh; Khơi dậy niềm tự hào, nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật truyền thống trong các tầng lớp nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh, đưa ngành du lịch Bắc Ninh ngày càng phát triển.

Trần Cường, Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại