UBND tỉnh họp chỉ đạo xử lý sự cố sạt lở bờ đê Hữu Cầu

(BTV) Chiều 09/4, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp xử lý sự cố khẩn cấp sạt lở bờ đê Hữu Cầu (khu Vạn Phúc, phường Vạn An, T.p Bắc Ninh), cùng dự có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam; Lãnh đạo các sở ban, ngành và T.p Bắc Ninh.

UBND_TINH_HOP_CHI_DAO_XU_LY_SAT_LO_DE_HUU_CAU(1)

Toàn cảnh hội nghị
         
Về diễn biến của các vụ sạt lở: Bắt đầu xuất hiện các vết nứt gãy đột xuất ngày 03/3/2024, đến đêm ngày 07/3/2024 xảy ra sạt lở làm sạt toàn bộ công trình phụ của 03 hộ dân. Ngày 14/3/2024 sự cố tiếp tục phát triển và làm sạt lở toàn bộ 1 nhà hai tầng. Ngày 28/3/2024, tiếp tục xuất hiện vết nứt dài, đến rạng sáng ngày 07/4/2024, tiếp tục xảy ra sự cố sạt lở làm 05 công trình nhà ở, công trình phụ của các hộ dân bị sạt lở, lún, đổ nghiêng. Qua kiểm tra cho thấy, các công trình nhà ở liền kề với các công trình nhà đã sạt lở tiếp tục xuất hiện các vết nứt tường và nền nhà gây nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến an toàn người và tài sản của Nhà nước và nhân dân trong khu vực. Các vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.
          Tỉnh Bắc Ninh đã ban hành các văn bản chỉ đạo xử lý sự cố; Di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; Qua rà soát, có 229 hộ dân đang sinh sống tại khu vực ngoài bãi sông; Các ngành chức năng đã tiến hành khảo sát, đánh giá nguyên nhân và đề xuất giải pháp xử lý.
UBND_TINH_HOP_CHI_DAO_XU_LY_SAT_LO_DE_HUU_CAU(2)_(1)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại hội nghị

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu, thành phố Bắc Ninh thường xuyên theo dõi, cập nhật các diễn biến trong khu vực, thực hiện các biện pháp xử lý theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời khắc phục khi sự cố tiếp tục phát sinh; Khẩn trương di dời toàn bộ hộ dân sống sinh sống trong phạm vi sự cố đến nơi tạm trú an toàn; Có các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra; Tập trung chỉ đạo tháo dỡ các công trình đã bị sạt lở nhằm hạn chế tải trọng cho bãi sông. Rà soát toàn bộ các hộ sinh dân sống tại khu vực sạt lở và các khu vực lân cận có nguy cơ để lên phương án di dời, tái định cư trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khoẻ của người dân; Tuyên truyền, vận động nhân dân giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại; Rà soát các tàu thuyền neo đậu trong khu vực. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các ngành liên quan và T.p Bắc Ninh thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại các văn bản liên quan đến sự cố; Thường xuyên, kiểm tra hiện trường sự cố để hướng dẫn về chuyên môn; Phối hợp với đơn vị tư vấn khẩn trương tổ chức khảo sát địa hình, địa chất, đánh giá nguyên nhân và để xuất giải pháp xử lý sự cố sạt lở. Trên cơ sở kết quả khảo sát địa hình, địa chất đề xuất các giải pháp công trình để thực hiện xử lý sự cố đảm bảo an toàn lâu dài cho công trình đê điều trên địa bàn. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình Xử lý sự cố sạt lở. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cân đối nguồn kinh phí tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ưu tiên bố trí nguồn kinh phí để thực hiện các biện pháp xử lý sự cố; Tham mưu trình HĐND tỉnh tại kỳ họp gần nhất để xem xét, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với dự án Xử lý chống sạt lở bờ sông. Các ngành liên quan khẩn trương lập phương án giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân sinh sống trong khu vực sạt lở. Tiếp tục đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại khu vực xảy ra sự cố.
Phạm Tiến, Vũ Tuyển

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại