Thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh

(BTV) Chiều 09/4, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị thúc đẩy triển khai, tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các dự án Nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Đào Quang Khải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các ngân hàng và các doanh nghiệp đầu tư Nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Theo đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân Khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Bắc Ninh sẽ phát triển 30.671 căn hộ trong giai đoạn 2021-2025 và 41.514 căn hộ trong giai đoạn 2026-2030. Ngay sau khi đề án được phê duyệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp như: Tổ chức xây dựng, điều chỉnh phê duyệt Chương trình, Kế hoạch phát triển nhà ở trong đó có nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030; Tổ chức rà soát quy hoạch để bổ sung, xác định quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; Lập danh mục thu hút đầu tư.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai thực hiện được 54 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp (trong đó 28 dự án đã hoàn thành và hoàn thành một phần), với tổng diện tích đất khoảng 173 ha, các dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 7,1 triệu m2 sàn với hơn 77.000 căn hộ cho khoảng 231.000 người. Trong số 54 dự án có 28 dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Về việc triển khai gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng, đến nay, UBND tỉnh đã công bố danh mục các dự án đủ điều kiện vay vốn ưu đãi, gồm 06 dự án với tổng mức đầu tư hơn 14.500 tỷ đồng, số vốn dự kiến vay khoảng 3.380 tỷ đồng. Đến nay, đã có 02 dự án nhà ở xã hội đã được vay vốn ưu đãi với số hạn mức được duyệt vay là 170 tỷ đồng, đã giải ngân được 115,2 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trực tiếp trao đổi, bàn luận, giải đáp các khó khăn vướng mắc của các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng; Mở rộng đối tượng thuê, mua nhà; Chưa có quy hoạch chi tiết trên địa bàn; Các thủ tục hành chính, nhất là quy định về đảm bảo phòng cháy, chữa cháy; Việc gia hạn tiến độ đầu tư của các dự án đã được phê duyệt; Mức giá cho thuê, chi phí vận hành của nhà đầu tư các dự án nhà ở xã hội…

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Anh Tuấn đánh giá khái quát lại những khó khăn, vướng mắc của từng nhóm dự án, trên cơ sở đó, giao Sở Xây dựng; Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, bổ sung dự án và nghiên cứu phương án, hướng dẫn các doanh nghiệp điều chỉnh mục tiêu để mở rộng đối tượng thuê, mua nhà ở xã hội cũng như thúc đẩy giải phóng mặt bằng, tạo cơ sở thúc đẩy thực hiện các dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành chức năng rà soát các dự án chậm tiến độ, đánh giá năng lực, sự quyết tâm của chủ đầu tư để có giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai. Nghiên cứu kỹ tất cả các tình huống gia hạn hợp đồng cho các chủ đầu tư theo hướng có lợi nhất cho chủ đầu tư. Hỗ trợ các chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết dự án để tích hợp vào quy hoạch phân khu ngay sau khi được phê duyệt; Đánh giá nhu cầu thực tế để lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án chưa đấu thầu hoặc phân kỳ đầu tư. Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn các chủ đầu tư tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng để các dự án được triển khai đảm bảo hiệu quả, đúng quy định.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của các chủ đầu tư vượt quá thẩm quyền giải quyết của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Xây dựng tổng hợp đầy đủ để báo cáo Trung ương xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Chu Oánh, Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại