Phát động phong trào thi đua “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” trên cả nước

(BTV) Sáng 13/4, tại tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương phát động phong trào thi đua chung tay “ Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên phạm vi cả nước từ nay đến năm 2025. Cùng dự có Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

 

          Tại điểm cầu Bắc Ninh, dự Lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo các cơ quan, sở ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Phat_dong_phong_trao_thi_dua_xoa_nha_tranh_nha_dot_nat(1)

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh

         
Những năm qua, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát đã trở thành một phong trào rộng khắp, không chỉ góp phần nâng cao đời sống người dân mà còn là động lực phát huy truyền thống tương thân tương ái, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ năm 2011 đến nay, ngân sách Nhà nước và xã hội hóa đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho 820 nghìn hộ gia đình người có công, hộ nghèo trong cả nước. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hỗ trợ xây dựng nhà ở đại đoàn kết cho 670.000 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 170.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa thuộc đối tượng hỗ trợ, phải sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, một bộ phận người dân còn thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản như nước sạch, điện, trường học, khám chữa bệnh…

 

Phat_dong_phong_trao_thi_dua_xoa_nha_tranh_nha_dot_nat(3)

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Anh Tuấn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh

Phat_dong_phong_trao_thi_dua_xoa_nha_tranh_nha_dot_nat(2)

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh

        
  Đối với tỉnh Bắc Ninh, từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho gần 5.000 hộ gia đình người có công, gần 3.000 gia đình hộ nghèo. Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng kế hoạch triển khai xây dựng nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân Khu công nghiệp, trong đó, giai đoạn 2021 – 2025 phát triển 30.671 căn hộ, giai đoạn 2026 – 2030 phát triển 41.514 căn hộ.

         
Phát biểu tại Lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Lễ phát động Phong trào thi đua “ Xóa nhà tạm, nhà dột nát” từ nay đến năm 2025 là sự kiện có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, góp phần mang lại mái ấm cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau. Lễ phát động cụ thể hóa Nghị quyết 42 năm 2023 của Trung ương về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội đã đặt mục tiêu đến năm 2030: Xoá bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu. Với quyết tâm cao, từ nay đến năm 2025 sẽ xây dựng, sửa chữa 170.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên cả nước. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi và triển khai hiệu quả Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, người dân và doanh nghiệp trong cả nước phát huy tính chủ động, sáng tạo, trách nhiệm với cộng đồng xã hội, tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong đó chỉ rõ “Một mục tiêu: Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025. Hai phát huy: Phát huy các nguồn lực của Nhà nước, của xã hội, doanh nghiệp và của toàn dân; Phát huy truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc về tinh thần tương thân tương ái “là lành đùm lá rách” “lá rách đùm lá rách hơn”. Ba bảo đảm: Bảo đảm các quy định, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để thực hiện chương trình; Bảo đảm không hình thức, chất lượng công trình và đúng đối tượng thụ hưởng; Bảo đảm sử dụng hiệu quả các nguồn lực, công khai minh bạch, chống tiêu cực, lãng phí”.

Trung Kiên, Đức Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại