Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp

(BTV) Sáng 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Đồng chí Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh có lãnh đạo Sở Tư pháp và một số sở, ngành liên quan.

Tong_ket_thi_hanh_luat_giam_dinh_tu_phap(1)

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh


Luật Giám định tư pháp đã được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 20-6-2012 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp được Quốc hội XV thông qua ngày 10-6-2020, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2021. Sau 5 năm thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, công tác giám định tư pháp đạt nhiều kết quả tích cực. Cả nước hiện có 580 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc ở các lĩnh vực. Từ năm 2018 đến ngày 30/6/2023 đã thực hiện hơn 1 triệu vụ việc.


Để Luật Giám định tư pháp tiếp tục phát huy hiệu quả, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp đồng bộ. Tăng cường trách nhiệm, phối hợp của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với công tác giám định tư pháp nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, nhân lực, bảo đảm kinh phí hoạt động cho các tổ chức giám định tư pháp công lập. Cùng với đó tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp lý và nghiệp vụ giám định cho đội ngũ người làm giám định.

Đức Minh, Thiên Thanh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại