Hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh có Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) và một số Sở, ban, ngành liên quan.

Truc_tuyen_ATTP(1)

Hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm với trên 2.100 người mắc, 6 trường hợp tử vong, 10 vụ có trên 30 người mắc. So với năm 2023, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 4 vụ, song số người mắc tăng thêm trên 1.400 người

Tại Bắc Ninh, trên quan điểm phòng là chính, do vậy trong 03 năm (2021, 2022, 2023) trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc, tình hình ngộ độc thực phẩm được cải thiện rõ rệt. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật trong quá trình lựa chọn, kiểm soát nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm. . 

Kết luận tại hội nghị, Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các bộ ngành trung ương liên quan và các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về công tác đảm bảo ATTP, xử lý ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát chặt với nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. Tổ chức giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm  UBND các cấp kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP. Quan tâm công tác quản lý ATTP trên địa bàn, tăng cường, bố trí đầy đủ nguồn nhân lực, kinh phí cho công tác an toàn thực phẩm nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Anh Nguyên, Chu Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại