Tiếp tục nâng cao chất lượng báo chí thời kỳ chuyển đổi số

- Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Chất lượng các tác phẩm báo chí của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng được nâng cao và đa dạng hóa về thể loại theo hướng đa phương tiện. Đội ngũ cộng tác viên của Báo không ngừng nỗ lực trau dồi, tự rèn luyện, nâng cao chất lượng tin, bài phù hợp với đòi hỏi của thời kỳ chuyển đổi số...

Ngày 24/5/2024, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Viện Dư luận Xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) phối hợp với Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị cộng tác viên khu vực phía Bắc năm 2024.

Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự còn có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Nguyên và đại diện 9 Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ khu vực phía Bắc.

 Các đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh: Anh Tuấn)

Hội nghị Cộng tác viên của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là hoạt động thường niên nhằm đánh giá kết quả công tác cộng tác viên của Báo; nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng làm báo cho đội ngũ cán bộ, phóng viên và cộng tác viên, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của một tờ báo điện tử trong bối cảnh hội nhập và phát triển. 

Với sự không ngừng đổi mới, bám sát yêu cầu thực tiễn, Hội nghị năm nay triển khai nội dung tập huấn về các vấn đề: Cách tiếp cận và nội dung viết bài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái thù địch; Công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong tình hình mới; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong tác nghiệp báo chí đa phương tiện…, là những nội dung rất thời sự, được quan tâm hiện nay.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thái Nguyên phát biểu chào mừng Hộ nghị (Ảnh: Anh Tuấn)

Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cho biết Thái Nguyên là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời, “Thủ đô kháng chiến”, vùng đất được Đảng, Bác Hồ chọn làm căn cứ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Thái Nguyên cũng tự hào là cái nôi của nền báo chí cách mạng, nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam, Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng; nơi thành lập, hoạt động đầu tiên của một số cơ quan báo chí Trung ương như: Báo Nhân dân, Báo Quân đội Nhân dân; nơi nhiều cơ quan báo chí đặt cơ sở hoạt động trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp như Báo Văn nghệ và các bộ phận của Thông tấn xã Việt Nam.

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, sau gần 40 năm cùng cả nước thực hiện công cuộc đổi mới và gần 30 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng nỗ lực hiện thực hóa thành những mục tiêu, khát vọng phát triển. "Với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt ở mức cao liên tục trong nhiều năm, đến năm 2023, quy mô GRDP của tỉnh Thái Nguyên đạt trên 152.000 tỷ đồng (tương đương gần 6,5 tỷ USD), đứng thứ 2 trong 14 tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc và nằm trong tốp 14 tỉnh, thành cao nhất cả nước", đồng chí Phạm Hoàng Sơn chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên là điểm sáng về thu hút đầu tư vốn nước ngoài, với 218 dự án FDI, tổng vốn đầu tư trên 11,2 tỷ đô la. Tiêu biểu nhất là các sản phẩm từ cây chè.Thái Nguyên hiện có diện tích trồng chè lớn nhất cả nước với trên 22.000 ha và tổng thu từ cây chè năm 2023 lên đến gần 13.000 tỷ đồng.

Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Ảnh: Anh Tuấn)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả rất tích cực của Báo trong thời gian qua, đặc biệt là những tháng đầu năm 2024. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục duy trì sự ổn định và phát triển vững chắc. Chất lượng các tác phẩm báo chí ngày càng được nâng cao và đa dạng hóa về thể loại theo hướng đa phương tiện. Nhiều sự kiện chính trị - xã hội được tổ chức thành công và tạo sức lan tỏa lớn như: Chương trình Xuân Trường Sa lần thứ 12; một số tọa đàm, hội thảo như: Diễn đàn “Kinh tế Việt Nam qua nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng”, Tọa đàm trực tuyến “Mô hình, giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt và giảm chất thải nhựa tại các đô thị”, Hội thảo khoa học quốc gia “Chuyển đổi số báo chí, xuất bản - Lý luận và thực tiễn”... Điều đó thể hiện uy tín của Báo với xã hội và sự tin cậy của độc giả; đồng thời khẳng định sức lan tỏa, vai trò định hướng, chi phối, dẫn dắt thông tin của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng Internet.

Đồng chí Phan Xuân Thủy cũng hoan nghênh Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam rất chú trọng đến công tác cộng tác viên. Đội ngũ cộng tác viên của Báo đã có sự tăng trưởng về số lượng và quan trọng hơn là chất lượng tin, bài cộng tác được nâng lên. Sự phong phú về đề tài, phạm vi phản ánh đã mở rộng biên độ lan tỏa tin, bài của cộng tác viên trên nhiều chuyên mục của Báo. Nhiều cộng tác viên đã tiếp cận những công nghệ làm báo mới, áp dụng các hình thức báo chí đa phương tiện trong tin, bài. Kết quả đó cho thấy công tác tập huấn, định hướng tuyên truyền, tạo điều kiện và hỗ trợ cho cộng tác viên tác nghiệp đã được Báo triển khai thực hiện tốt, qua đó khích lệ các cộng tác viên tích cực lao động, sáng tạo, cho ra đời các tác phẩm báo chí chất lượng, thu hút sự quan tâm truy cập cao của bạn đọc.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung các ấn phẩm và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên, đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; trong đó đối với công tác cộng tác viên, cần rà soát lại đội ngũ cộng tác viên, phân loại và nắm chắc các đối tượng để có kế hoạch xây dựng mạng lưới cộng tác viên đa dạng, phong phú, vừa đông đảo, vừa tinh nhuệ, “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra; đồng thời duy trì có hiệu quả việc tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cộng tác viên, đặc biệt là nâng cao nghiệp vụ làm báo; cung cấp, nắm bắt và định hướng dư luận. 

Đội ngũ cộng tác viên của Báo cần không ngừng nỗ lực trau dồi, tự rèn luyện, nâng cao chất lượng tin, bài đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của tờ báo, phù hợp với đòi hỏi của thời kỳ chuyển đổi số và ứng dụng đa phương tiện rộng rãi trong báo chí.

Đồng chí Phan Xuân Thủy cũng nêu rõ: Qua Hội nghị, đội ngũ cộng tác viên của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Viện Dư luận xã hội sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức để làm tốt vai trò của cộng tác viên với lĩnh vực báo chí và dư luận xã hội.

 Đồng chí Phan Xuân Thuỷ tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho các cá nhân có thành tích xuất sắc (Ảnh: Anh Tuấn)
 Đồng chí Nguyễn Công Dũng, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tặng Bằng khen cho một số cộng tác viên có thành tích xuất sắc thời gian qua (Ảnh: Anh Tuấn)

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập Báo (31/01/2000 - 31/01/2025) và 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cần tiếp tục phát huy hơn nữa các thành tích đã đạt được, xây dựng và phát triển Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thành cơ quan báo chí tập trung, đa phương tiện theo tinh thần Kết luận 26 của Ban Bí thư và Quyết định 362 của Thủ tướng Chính phủ; ngày càng xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trên mạng Internet.

Dịp này, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Bằng khen cho một số cộng tác viên có thành tích xuất sắc./.

Theo Anh Tuấn/dangcongsan.vn

https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/tiep-tuc-nang-cao-chat-luong-bao-chi-thoi-ky-chuyen-doi-so-665722.html

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại