Nhớ mãi những cái tết của Bác Hồ

(BTV) Mỗi độ tết đến xuân về càng thêm nhớ Bác. Cả dân tộc nhớ Bác, cả dân tộc vào xuân. Nhớ mãi những cái tết của Người, những cái tết là những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời sự nghiệp của Bác Hồ và của đất nước.

 

1. Tết Bính Ngọ (1906) của Bác Hồ thời gian ở Huế cùng gia đình.
Sau khi cụ thân sinh của Bác Hồ là Nguyễn Sinh Sắc chính thức nhận chức Thừa biện Bộ lễ thì gia đình Bác mới được xếp một ngôi nhà chính thức ở thành Huế. Lúc ấy cũng sắp đến tết Bính Ngọ. Tết đến trong cảnh “Gà trống nuôi con” nhưng cụ Phó Bảng cũng cho lập bàn thờ ở gian ngoài trong ngôi nhà đơn sơ, thiếu thốn. Tuy không có gì nhiều, nhưng bên cạnh những nén hương toả khói cũng có thêm những thứ cam, chuối, bánh trưng mang hương vị của ngày tết.

Tối ngày 30 tết, khi đêm Giao thừa vừa điểm, giữa thành phố Cố đô yên tĩnh bên dòng sông Hương thơ mộng, cả mấy bố con cụ Phó Bảng đang ngồi quây quần bên nhau, nhớ về quê hương, đất nước, nghĩ về gia cảnh… tiếng pháo nổ râm ran nhưng vẫn không át được những lời luận bàn về việc nước trong căn nhà giữa hai thế hệ. Đã qua phút Giao thừa và suốt cả đêm đầu của tết Bính Ngọ anh Thành thức trọn đêm. Anh nghĩ về những người yêu nước đang bôn ba nước ngoài đã bao nhiêu cái tết họ không được đón giao thừa với quê hương, gia đình, đất nước.
Anh thấy hình như trong giờ phút này, cả kinh thành Huế cũng đang trăn trở.


2. Những cái tết của Bác Hồ ở nước ngoài.

Tết Nhâm Tý năm 1912:

Tết đầu tiên Bác Hồ xa Tổ quốc, Người đón xuân tại New Jork (Mỹ). Ở đây Người vừa đi làm thuê ở Bruclin để sống, vừa tranh thủ thời gian để đi tham quan các danh lam thắng cảnh, thăm các khu cư trú của người lao động da đen. Người nhận thấy: "Ánh sáng trên đầu thần Tự do toả rộng khắp trời xanh, và dưới chân tượng thần Tự do thì người da đen đang bị trà đạp. Bao giờ người da đen được bình đẳng với người da trắng? Bao giờ người phụ nữ được bình đẳng với nam giới". Xuân trên đất Mỹ mà lòng người quặn đau nghĩ về xuân đất nước: Ở Việt Nam đồng bào ta đang phải sống trong cảnh lầm than khổ cực dưới áp bức của thực dân phong kiến.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm chính thức Liên-Xô (tháng 7-1955).


Tết Giáp Tý năm 1924:
 
Người đón xuân trên đất Nga- quê hương của Cách mạng Tháng Mười vĩ đại:
“Tháng Giêng Mạc Tư Khoa tuyết trắng
Một người đi quên rét buốt xương”

 Khi nghe tin Lênin qua đời, Người xúc động nói: “Thế là tôi chưa được gặp Lênin, đó là điều ân hận nhất trong đời tôi”; “Khi còn sống, Người là cha, là thầy học, đồng chí và là cố vấn của chúng ta. Ngày nay, Người là ngôi sao sáng chỉ đường cho chúng ta đi tới cách mạng xã hội”; “Lê nin bất diệt sẽ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”.

Tết Canh Ngọ năm 1930:

Với tư cách là phái viên của Quốc tế Cộng sản, Nguyễn Ái Quốc đã chủ động triệu tập và chủ trì hội nghị thống nhất các tổ chức cộng sản thành Đảng cộng sản Việt Nam. Hội nghị đã diễn ra từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 2 năm 1930 tại Cửu Long, Hương Cảng (Trung Quốc). Hội nghị thông qua chính cương vắn tắt, sách lược vắn tắt và chương trình tóm tắt do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo. Các Văn kiện đó hợp thành Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng. Hội nghị thống nhất các tổ chức cộng sản có ý nghĩa như Đại hội thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tết Nhâm Thìn năm 1932:

Người đón xuân trong ngục Victoria ở Hồng Kông và được vợ chồng luật sư Lôdơbai, bà Xtenla Benxơ đến thăm. Luật sư Noen Prit mến mộ tài năng và đức độ của Người đã tự nguyện bào chữa miễn phí cho Người và đã thành công. Toà án đế quốc phải tuyên Người vô tội và trả tự do ngay.
6. 1 bh 1941
 

Bác Hồ về Pác Bó, Cao Bằng (28/1/1941).
 
3. Tết Tân Tỵ năm 1941- Tết đầu tiên sau 30 năm xa Tổ quốc:

Ngày 18 tháng 1 năm 1941:, sau 30 năm trời xa Tổ quốc để tìm đường cứu nước, giải phóng đồng bào. Bác Hồ bí mật trở về Pắc Pó, Cao Bằng để trực tiếp cùng Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc. Cao Bằng, nơi địa đầu Tổ quốc đón Bác giữa đất trời sang xuân hoa đào, hoa mơ rực rỡ:
"Ôi sáng xuân nay xuân 41
Trắng rừng biên giới nở hoa mơ
Bác về im lặng con chim hót
Thánh thót bờ lau vui ngẩn ngơ".

 Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử,  Chủ tịch Hồ Chí Minh
đọc bản
 Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam . (Ảnh tư liệu)  

4. Bác Hồ với tết độc lập đầu tiên- tết Ất Dậu năm 1945.

Đêm ba mươi tết, trời rét và mưa lất phất. Ăn cơm tối xong, Bác đi đến chỗ đồng chí Trần Duy Hưng, Chủ tịch Thành phố Hà Nội, bảo đưa Bác đi chúc tết một số gia đình nghèo ở xóm lao động. Trong đó có một gia đình làm nghề xe kéo, chủ nhà bị ốm nằm trên chiếc chõng tre, đắp chiếc chiếu mỏng. Bác nói: "Ba mươi tết mà không thấy tết". Sau đó, Bác quay về số nhà 51, phố Trần Hưng Đạo, Bác gửi biếu Bảo Đại một lọ mắm quý rồi lên xe đến phố Hàng Vải thăm một gia đình viên chức làm ngân hàng…Khoảng 20h đêm, Bác chia tay đồng chí Trần Duy Hưng, trở về số 8 phố Vua Lê. Đến nhà, Bác bảo chuẩn bị để ra phố đón Giao thừa với đồng bào. Hai bác cháu đi bộ ra Đền Ngọc Sơn, hoà vào dòng người đang chen chúc trên cầu Thê Húc để vào Đền và hái lộc.…Giao thừa đến, còi thành phố vang lên, chiêng, trống từ các đình, chùa và tiếng chuông Nhà thờ Lớn đổ dồn, tiếng pháo nổ tưởng như không thể dứt…Một không khí thiêng liêng như hồn đất nước đang dâng lên trong lòng mọi người. Bác Hồ đứng lặng, nét mặt xúc động. Một giọt nước mắt long lanh bên khoé mắt. Đã bao nhiêu năm, đêm nay Bác mới được hưởng cái tết cổ truyền của dân tộc ở giữa thủ đô đã thoát khỏi ách nô lệ.

5. Tết Kỷ Dậu năm 1969, tết cuối cùng của Bác Hồ: Bác đã làm bài thơ chúc tết nổi tiếng, trong đó có lời kêu gọi tiên tri:
“Vì độc lập, vì tự do
Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào
Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào
Bắc, Nam sum họp xuân nào vui hơn”.

 Xuân Mậu Tý, cả dân tộc nhớ về những cái tết của Bác, nhớ những bài thơ chúc tết của Bác, cả dân tộc lại vào xuân với khí thế mới, thắng lợi mới.
Đỗ Ngọc Uẩn
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại