Chất lượng làm nên thương hiệu BTV

(BTV) Mỗi chương trình, tác phẩm phát thanh, truyền hình đăng tải trên sóng BTV của Đài PT&TH Bắc Ninh là công sức của cả ê-kip thực hiện, sản xuất với mong muốn đem đến những hình ảnh, âm thanh chất lượng, sắc nét nhất. Nhằm thực hiện lộ trình đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình, đồng thời để các bộ phận hoạt động, phối hợp ăn ý và ngày càng chuyên nghiệp, từ 15/1/2018, Đài PT&TH Bắc Ninh thành lập Hội đồng Thẩm định các chương trình truyền hình, phát thanh, thông tin điện tử trước lúc lên sóng nhằm kiểm duyệt, đảm bảo thông tin chính xác nhất về bức tranh đời sống xã hội Bắc Ninh một cách rõ nét, toàn diện.

 

Trong thời kỳ phát triển nở rộ của công nghệ hóa số truyền hình hiện nay, với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ ứng dụng hiệu quả trong lĩnh vực phát thanh truyền hình. Là một đài địa phương, Đài PT&TH Bắc Ninh những năm qua đã và đang nỗ lực thay đổi, nâng cao vị thế của mình cùng với sự cố gắng của các đài trong khu vực bằng việc: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình từ việc truyền dẫn phát sóng, nâng cấp trang thiết bị kỹ thuật công nghệ cao, hiện đại đến đội ngũ những người thực hiện đổi mới tư duy, phương pháp chuyển tải thông điệp đến khán giả bằng hình ảnh chất lượng tốt nhất, sắc nét nhất.

Từ tháng 10/2016, tất cả các chương trình của Đài được chuyển đổi sang công nghệ sản xuất chương trình truyền hình chuẩn tín hiệu SD sang chuẩn tín hiệu truyền hình độ phân giải cao HD và thực hiện đồng bộ chuyển đổi phát sóng từ khuôn hình 4:3 sang khuôn hình 16:9 cho chất lượng, hình ảnh, âm thanh chân thực, sống động nhất tới khán giả xem truyền hình; thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 của Thủ tướng Chính Phủ, từ 0 giờ ngày 30/12/2016, Đài PT&TH Bắc Ninh tắt sóng Analog (truyền hình tương tự mặt đất) để phát sóng số mặt đất thử nghiệm trên dịch vụ của RTB, AVG, vệ tinh Vinasat1, Mytv toàn quốc, Next tv, truyền hình cáp SCTV khu vực Bắc Ninh, truyền hình cáp quang Việt Nam khu vực Bắc Ninh và một số tỉnh lân cận. Đồng thời, Đài còn chủ động truyền dẫn, quảng bá trên các hạ tầng dịch vụ truyền hình internet như: Mytv.net, FPT, Youtube, truyền hình trực tuyến trên trang thông tin điện tử bacninhtv.vn… Đặc biệt, từ ngày 01/4/2017, Đài chính thức phát sóng, quảng bá, chuyển tín hiệu truyền hình độ phân giải cao (HD) trên vệ tinh Vinasat1.

Bộ phận truyền dẫn phát sóng đảm bảo tín hiệu, chất lượng hình ảnh đến người xem.

Trong đó, việc đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh truyền hình trên sóng BTV được lãnh đạo, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Đài luôn ý thức tầm quan trọng trong việc ngày càng làm hài lòng những vị "thượng đế" trung thành, thân quen của BTV. Những năm qua, sự phối hợp giữa các khâu, bộ phận như: Duyệt kế hoạch tin/bài - thực hiện tác phẩm - lãnh đạo phòng kiểm duyệt nội dung, hình ảnh - lãnh đạo cơ quan duyệt... trước khi chuyển tác phẩm hoàn chỉnh xuống bộ phận phát sóng đều được các bộ phận tuân thủ. Xác định "chất lượng tác phẩm tạo nên niềm tin, thương hiệu của BTV", từ ngày 15/1/2018, Đài PT&TH Bắc Ninh thành lập Hội đồng Thẩm định các chương trình truyền hình (thời sự, chuyên đề, văn nghệ, quảng cáo); phát thanh và thông tin điện tử với mong muốn những tác phẩm, chương trình chất lượng, tâm huyết gửi tới người xem. Đồng thời tạo dựng hình ảnh, thương hiệu của một BTV đồng bộ, chuyên nghiệp từ phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ đến thiết bị công nghệ số hóa ứng dụng trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình.

Tổ thẩm định chương trình truyền hình hàng ngày trước giờ lên sóng trên BTV.

Hội đồng thẩm định các chương trình phát thanh, truyền hình được thành lập gồm lãnh đạo cơ quan cùng các trưởng, phó phòng chuyên môn tham gia chia thành các tổ: Tổ thẩm định các chương trình truyền hình (thời sự, chuyên đề, văn nghệ, quảng cáo) và Tổ thẩm định các chương trình phát thanh, thông tin điện tử. Tổ thẩm định các chương trình sẽ chia thành các nhóm cụ thể với lịch duyệt chương trình của từng ngày, từng chuyên mục. Lịch thẩm định các chương trình được duyệt trước 2 ngày lên sóng. Vì vậy, tác giả, nhóm tác giả phụ trách chương trình, chuyên mục phải đảm bảo thời gian sản xuất cũng như tiến độ nộp bài cho Hội đồng thẩm định. Đối với chương trình truyền hình, Tổ thẩm định có trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo chặt chẽ, ổn định về nội dung cũng như chất lượng hình ảnh. Bởi, "hình ảnh là yếu tố sống còn của mỗi sản phẩm truyền hình". Về những chương trình phát thanh và thông tin điện tử, nội dung kiểm duyệt được các thành viên Tổ thẩm định đảm bảo theo từng yếu tố đặc trưng của loại hình. Mỗi buổi thẩm định chương trình là sự tham gia, kiểm duyệt từ bộ phận nội dung đến bộ phận kỹ thuật nhằm tạo sự thống nhất, hài hòa trong khâu hoàn thiện tác phẩm.
Việc thành lập Hội đồng thẩm định chương trình không chỉ thực hiện lộ trình đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình của Đài PT&TH Bắc Ninh mà còn là bước chuyển mình quan trọng, bắt kịp xu hướng, phong cách làm việc với Đài Trung ương trong quy trình sáng tạo và hoàn thiện tác phẩm. Ngoài ra, đó còn là sự vận động, đổi mới của những người hoạt động trong lĩnh vực phát thanh truyền hình Bắc Ninh trước xu thế toàn cầu hóa thông tin.

BTV đã và đang vận động, chuyển mình cùng quỹ đạo số hóa truyền hình trong công cuộc gây dựng hình ảnh, niềm tin, tạo thương hiệu và ngày càng làm hài lòng những vị "thượng đế" trên sóng truyền hình Bắc Ninh.
Mai Quế
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại