16
/
195334
Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc, hiệu trưởng và kế toán ăn chặn tiền trợ cấp của người yếu thế
khoi-to-bat-tam-giam-giam-doc-hieu-truong-va-ke-toan-an-chan-tien-tro-cap-cua-nguoi-yeu-the
news

Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc, hiệu trưởng và kế toán ăn chặn tiền trợ cấp của người yếu thế

Thứ 5, 09/04/2026 | 13:35:27
2,070 lượt xem

Ngày 8/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, đồng thời khám xét nơi ở, nơi làm việc một số bị can ăn chặn tiền trợ cấp của người tâm thần.

Giám đốc Trung tâm trợ giúp xã hội tỉnh Phú Thọ Vũ Doanh Nam tại cơ quan điều tra.

Giám đốc Trung tâm trợ giúp xã hội tỉnh Phú Thọ Vũ Doanh Nam tại cơ quan điều tra.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Vũ Doanh Nam, Giám đốc và Phùng Thị Thùy Linh, kế toán Trung tâm trợ giúp xã hội tỉnh Phú Thọ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện Trung tâm Trợ giúp xã hội tỉnh Phú Thọ (Khu 4, xã Chân Mộng, Phú Thọ), nơi thực hiện chức năng chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các đối tượng bảo trợ xã hội như người tâm thần, người khuyết tật, người già cô đơn không nơi nương tựa.

Đây là các đối tượng hằng tháng được Nhà nước hỗ trợ từ 3.500.000 đồng đến 4.000.000 đồng/người để phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, điều trị.

Tuy nhiên, trong năm 2025, với vai trò là Giám đốc, Vũ Doanh Nam đã chỉ đạo Phùng Thị Thùy Linh, kế toán nâng khống tiền ăn; lập khống chứng từ từ nguồn ngân sách, nguồn từ thiện của các nhà hảo tâm và nguồn nuôi dưỡng đối tượng tự nguyện… nhằm chiếm đoạt số tiền gần 680 triệu đồng, sử dụng, chi tiêu trái nguyên tắc.

Cũng với thủ đoạn tương tự, tại Trường phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Yên Lập (khu Trung Ngãi, xã Yên Lập, tỉnh Phú Thọ), hằng tháng Nhà nước hỗ trợ 1.872.000 đồng/học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số để phục vụ sinh hoạt, học tập.

10.jpg

Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Yên Lập Trần Thu Đông bị bắt tạm giam.

Lợi dụng chính sách nhân văn này, trong thời gian từ năm 2024 đến nay, Trần Thu Đông với vai trò Hiệu trưởng đã chỉ đạo Hoàng Thị Xuân Hòa, kế toán nhà trường nâng khống tiền mua thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày và lập khống chứng từ thông qua các hoạt động trải nghiệm của học sinh để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, sử dụng sai mục đích, trái quy định.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Nguyễn Minh Tuấn, hành vi trên của các đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ chiếm đoạt tiền của Nhà nước mà còn trực tiếp xâm hại đến quyền lợi chính đáng của những người yếu thế, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm niềm tin của nhân dân.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đang tập trung điều tra mở rộng, xử lý nghiêm minh, triệt để các cá nhân vi phạm và các tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời kiên quyết thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng yếu thế, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Theo Ngọc Long/ Nhân Dân

https://nhandan.vn/khoi-to-bat-tam-giam-giam-doc-hieu-truong-va-ke-toan-an-chan-tien-tro-cap-cua-nguoi-yeu-the-post954246.html


  • Từ khóa

Phá chuyên án vận chuyển trái phép gần 100 tấn phóng xạ

Công an tỉnh Lạng Sơn và các lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công chuyên án vận chuyển trái phép chất phóng xạ.
11:59 - 18/05/2026
45 lượt xem

Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố đối tượng ở thôn Đồn 19, xã Kép, tỉnh Bắc Ninh có hành vi “Cướp tài sản và Giữ người trái pháp luật”

Ngày 05/5/2026, Cơ quan CSĐT (Văn phòng Cơ quan CSĐT) - Công an tỉnh Bắc Ninh, nhận tin báo của Công an xã Kép, về việc: Anh L.V.P, sinh năm 1985, trú tại...
11:16 - 18/05/2026
64 lượt xem

Bắt tạm giam nguyên cán bộ thành phố Hải Dương cũ với cáo buộc lừa đảo

Nguyên cán bộ Ban giải phóng mặt bằng thuộc UBND TP Hải Dương (cũ) đã bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
08:23 - 18/05/2026
138 lượt xem

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 70 tỉ đồng/tháng

(NLĐO) - 2 kẻ cầm đầu đã tổ chức cho hàng trăm đối tượng khác trên nhiều tỉnh thành cá độ bóng đá lên tới hơn 70 tỉ đồng/tháng
22:41 - 17/05/2026
362 lượt xem