Hướng dẫn khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc

(BTV) Sáng 21/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức hội nghị hướng dẫn khai thác, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc cho 90 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố, đại diện các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được đại diện BHXH tỉnh phổ biến các nội dung: Quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia đóng BHXH, BHYT bắt buộc của người sử dụng lao động, người lao động, quyền và lợi ích của đơn vị và người lao động khi tham gia đóng BHXH bắt buộc. Hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động. Phổ biến Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động. 

Quán triệt, thông tin đến đơn vị, trường hợp các đơn vị sau 1 ngày kể từ ngày tham gia hội nghị mà cố tình không tham gia đóng BHXH bắt buộc sẽ tiến hành thanh tra chuyên ngành. Đồng thời, thông báo đến từng đơn vị sử dụng lao động đang sử dụng nhưng chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT bắt buộc để yêu cầu, hướng dẫn đơn vị đăng ký tham gia đóng BHXH, BHYT.

Tính đến 30/9, tỉnh Bắc Ninh đang quản lý thu 10.926 đơn vị, với hơn 1.380.000 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN hơn 8.000 tỷ đồng (tăng 3,99%) so với cùng kỳ năm trước; Số tiền nợ trên 404 tỷ đồng (tăng 0,83%) so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 50,8%, BHTN đạt 48,29% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động; tỷ lệ bao phủ BHYT chiếm 93,46% dân số. 

Trung Kiên, Bá Phúc

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại