Vui xuân Qúy Mão 2023 – Sắc thái văn hóa Bắc Ninh

(BTV) Sáng 28/01, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội, Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức hoạt động vui xuân Quý Mão 2023 với chủ đề “Sắc thái văn hóa Bắc Ninh”.


Tham gia chương trình Vui xuân Quý Mão với chủ đề “Sắc thái văn hóa Bắc Ninh”, năm nay tỉnh Bắc Ninh mang đến những nét đặc trưng nhất để giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước. Điểm nhấn của chương trình là hoạt động trưng bày chuyên đề: Tinh hoa văn hoá Quan họ Bắc Ninh và trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liên chị đến từ các làng Quan họ.
Biểu diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Du khách cũng được trải nghiệm trang phục Quan họ, têm trầu cánh phượng và nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ, các anh hai, chị hai chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi Quan họ” và việc bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Quan họ trong thời gian qua ở các địa phương.
Người Quan họ thể hiện cách têm trầu cánh phượng

Cùng với các hoạt động trưng bày, Bảo tàng Bắc Ninh cũng giới thiệu đến du khách nhiều tục trò mang đậm sắc thái văn hoá của Bắc Ninh như: Tục kéo dây lấy lửa ở làng Yên Vĩ (Yên Phong) với ý nghĩa cầu may, mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; Trò chơi chạy Ró ở làng Guột (Quế Võ) giới thiệu các thành phần trong xã hội xưa với góc nhìn hài hước tạo không khí vui tươi, sảng khoái trong ngày đầu năm mới; Nghề làm Tranh dân gian Đông Hồ; Nghệ thuật Múa rối nước làng Đồng Ngư (Thuận Thành), một trong 14 phường rối nước ở Việt Nam…
Tục kéo dây lấy lửa ở làng Yên Vĩ (Yên Phong)
Giới thiệu ghề làm Tranh dân gian Đông Hồ

Đây là một trong những hoạt động hướng các du khách trong và ngoài nước tiếp cận trực tiếp với những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương Kinh Bắc- Bắc Ninh và dân tộc Việt Nam, mang không khí vui tươi trong những ngày tết cổ truyền đầu xuân năm mới. Đồng thời, là cầu nối giới thiệu di sản văn hóa Bắc Ninh đến đông đảo du khách trong và ngoài nước để bản sắc văn hóa của địa phương có sức lan tỏa và góp phần giáo dục thế hệ trẻ.
 
Phương Dung -Bảo Thắng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại