Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp

(BTV) Sáng 09/3, tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 
Toàn cảnh hội nghị

Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và của tỉnh, toàn ngành Ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy mạnh Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp. Đến hết tháng 2/2023, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn đạt khoảng 147.600 tỷ đồng, tăng 1,4% so với 31/12/2022, trong đó, dư nợ cho vay với doanh nghiệp chiếm 48%. Từ ngày 6/3/2023, các Ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm từ 0,2-0,5%/năm đối với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng. Dự kiến thời gian tới, các đơn vị tiếp tục ký kết giải ngân gần 4.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, với mức lãi suất từ 0,02-2,4%. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31 của Chính phủ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn vay ngân hàng của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng đề nghị ngành Ngân hàng tỉnh tập trung vào một số giải pháp như: Tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, của UBND tỉnh Bắc Ninh, tích cực triển khai chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp để cùng với chính quyền các địa phương trực tiếp tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc trên tất các lĩnh vực, giúp doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; Chủ động rà soát, cải tiến thủ tục vay vốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng. Tiếp tục tiết giảm chi phí tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay; Cải cách thủ tục hành chính, thủ tục cho vay công khai minh bạch. Các Sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn ngân hàng, đồng thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc và phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 
Xuân Trường - Đình Nghĩa

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại