Gặp mặt các chức sắc Phật giáo tỉnh Bắc Ninh

(BTV) Sáng 28/11, Tỉnh ủy – HĐND-UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt các chức sắc Phật giáo tỉnh Bắc Ninh. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Uỷ viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hà Sỹ Tiếp, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Đình Lợi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Hòa thượng Thích Thanh Phụng, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương, Phó Ban Thường trực Ban kinh tế T.Ư, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Gap_mat_chuc_sac_ton_giao(4)

Toàn cảnh buổi gặp mặt


Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đã thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Trong đó nhấn mạnh, bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh đã chủ động tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thực hiện chủ đề công tác năm 2023 và 5 quyết tâm chính trị, giải quyết 8 điểm “nghẽn” trong phát triển kinh tế, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 


Đồng chí nhấn mạnh, có được kết quả đó là có sự góp phần của các Hoà thượng, Ni trưởng, Thượng Toạ, Ni sư, Đại đức, Tăng, Ni trong toàn tỉnh đã gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động định hướng động viên tín đồ Phật tử và quần chúng nhân dân thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

         
Thông tin về một số chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, đồng chí nhấn mạnh Tỉnh uỷ- HĐND- UBND -Uỷ ban MTTQ các cơ quan chức năng, luôn quan tâm, tạo điều kiện cho Giáo hội Phật giáo Bắc Ninh và cá nhân chức sắc, nhà tu hành thực hiện tốt trách nhiệm của nhà tu hành theo quy định của giáo luật và các quy định của pháp luật… Đồng thời, mong muốn các tổ chức, cá nhân tôn giáo trong tỉnh, đặc biệt là chức sắc, Phật giáo thực hiện tốt trách nhiệm của người công dân, đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng Cấp ủy, chính quyền địa phương; Tích cực, gương mẫu trong việc tuyên truyền vận động quần chúng, tín đồ hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo…góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội.

PCT_tt_pb

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại buổi gặp


Trên địa bàn tỉnh hiện có 613 ngôi chùa, trên 400 chức sắc, nhà tu hành đang sinh hoạt và hoạt động tôn giáo hợp pháp tại các chùa trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, ngoài công tác Phật sự, các cấp Giáo hội Phật giáo Bắc Ninh đã thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận đông “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “ Xây dựng Nông thôn mới- Đô thị văn minh” và các hoạt động từ thiện nhân đạo do Giáo hội, chính quyền, MTTQ các cấp phát động.


Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh đã tham gia giải đáp những ý kiến, kiến nghị của các chức sắc Phật giáo tỉnh liên quan đến: Thủ tục cấp phép PCCC đối với các cơ sở tín ngưỡng; Việc mở rộng đất tôn giáo tại một số cơ sở; Chế độ chính sách quan tâm tới các Tăng, Ni cao niên, độc thân có hoàn cảnh khó khăn...


Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung đánh giá cao những đóng góp của Phật giáo tỉnh đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh nhà. Đồng chí nhấn mạnh, buổi gặp mặt này là dịp để lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Giáo hội Phật giáo các cấp; Qua đó, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các tổ chức tôn giáo với cấp ủy, chính quyền và MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.

Pho_bt_tt

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung phát biểu tại buổi gặp


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn và tin tưởng rằng Giáo hội Phật giáo Bắc Ninh với tinh thần từ bi, trí tuệ, “sống tốt đời, đẹp đạo”, tiếp tục là tổ chức tôn giáo đi đầu trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo; Vận động Tăng ni, Phật tử, lan tỏa tới toàn dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua ở địa phương; Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh địa phương đã đề ra.


Đối với các kiến nghị, đề xuất của các vị chức sắc Phật giáo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh giải quyết những vướng mắc theo đúng quy định của pháp luật.

Gap_mat_chuc_sac_ton_giao(8)

Gap_mat_chuc_sac_ton_giao(9)

Các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu được khen thưởng


Nhân dịp này, 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước gia đoạn 2020-2023 vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Nhiều cá nhân, tập thể được nhận Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh.

Quốc Hưng, Trần Cường, Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại