Tổng hợp phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 7/12 tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa 19

(BTV) Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 7/12 dưới sự điều hành của Chủ tọa, Kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh khóa 19 bước vào ngày làm việc thứ 2 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn – đây là nội dung được đông đảo cử tri quan tâm. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tham dự phiên chất vấn.

Tong_hop_phien_chat_van_va_tra_loi_chat_van_so_tu_phap(3)

Kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh khóa 19 bước vào ngày làm việc thứ 2
với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn

* Buổi sáng, sau phần thảo luận tại hội trường, Giám đốc Sở Tư pháp Trần Đăng Sâm là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn 4 nhóm câu hỏi liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý.

Mở đầu phần chất vấn của ngành mình, Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá thực trạng công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh thời gian qua, trong đó nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Từ đó có những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu quả công tác tư pháp, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật, đảm bảo sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tong_hop_phien_chat_van_va_tra_loi_chat_van_so_tu_phap(4)
Giám đốc Sở Tư pháp Trần Đăng Sâm đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thủy về công tác ban hành Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của chính quyền địa phương chưa thực sự chủ động trong việc đề xuất, xây dựng các cơ chế, chính sách, VBQPPL thuộc trách nhiệm quản lý của ngành, đơn vị mình? Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Để ban hành được một văn bản có chất lượng đáp ứng được các tiêu chí: hợp hiến, hợp pháp, phù hợp với thực tiễn, ổn định, khả thi cao đòi hỏi phải có sự tham gia trách nhiệm của nhiều cơ quan trong quá trình xây dựng văn bản và tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thi hành các văn bản, chính sách sau khi được cơ quan có thẩm quyền ban hành. Ngành sẽ tăng cường phối hợp thường xuyên và chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh; Xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu xây dựng, ban hành văn bản không đúng trình tự, thủ tục hoặc ban hành văn bản trái pháp luật.

Đại biểu Bùi Thanh Hương, tổ đại biểu thị xã Quế Võ chất vấn: Có ý kiến phản ánh, hiện nay, còn một số nơi cán bộ có biểu hiện sợ trách nhiệm, né tránh công việc trong công tác tham mưu xây dựng thể chế, một số nơi có xu hướng giải thích theo hướng “tiện cho mình” hoặc hiểu, áp dụng pháp luật chưa thống nhất, hành chính hóa. Quan điểm của đồng chí về vấn đề nêu trên?

Đại biểu Nguyễn Khắc Tiệp, tổ Đại biểu huyện Yên Phong chất vấn nội dung liên quan đến công tác nguồn nhân lực cho xây dựng, hoàn thiện thể chế chưa có sự đột phá, nhất là pháp chế và công tác số hóa hồ sơ kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực Tư pháp một số thủ tục còn chậm.

Ông Trần Đăng Sâm, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Ninh cho rằng hoạt động theo dõi thi hành pháp luật đã và đang là một yêu cầu cấp bách và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính chiến lược trước yêu cầu hội nhập kinh tế - quốc tế, đẩy mạnh cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đảm bảo quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật trong thời gian tới, theo Giám đốc Sở Tư pháp, cần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vị trí, vai trò của công tác theo dõi thi hành pháp luật; gắn trách nhiệm của cá nhân trong theo dõi thi hành pháp luật trên cả hai phương diện kết quả tích cực và những hậu quả xảy ra do thực hiện hoặc không thực hiện theo dõi thi hành pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiếu, Tổ đại biểu thị xã Quế Võ đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Tư pháp về vấn đề: Tình hình tội phạm lừa đảo thông qua mạng xã hội (zalo, facebook...) có xu hướng gia tăng, với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, bức xúc trong dư luận xã hội….Trách nhiệm của ngành trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian qua?

Sau 90 phút đăng đàn, Giám đốc Sở Tư pháp đã giải đáp 22 câu hỏi thuộc 4 nhóm: Công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật; Quản lý Nhà nước về theo dõi thi hành pháp luật; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Công tác bổ trợ tư pháp. Tại diễn đàn, Giám đốc Sở Nội vụ, Cục trưởng Cục thuế cũng trả lời làm rõ một số nội dung đại biểu và cử tri quan tâm.

Phien_Chat_van_cua_So_Thong_tin(2)
Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn các nội dung liên quan đến Sở TT&TT

* Buổi chiều, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn, với 10 lượt đại biểu và gần 20 câu hỏi liên quan đến các nội dung thuộc thẩm quyền.

Đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh, trong những năm qua ngành TT&TT đã không ngừng lớn mạnh và có những bước phát triển vững chắc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội. Với chức năng nhiệm vụ của mình, ngành TT&TT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Song vẫn còn một số tồn tại, hạn chế được các đại biểu HĐND tỉnh và cử tri nêu. Các đại biểu đã chất vấn các lĩnh vực cụ thể: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số; Bưu chính viễn thông; Thông tin, báo chí, xuất bản; Thành phố thông minh…

Phien_Chat_van_cua_So_Thong_tin(1)

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời chất vấn
 của các đại biểu HĐND tỉnh liên quan đến các nội dung thuộc thẩm quyền

Về giải pháp phòng rủi ro về mất an toàn thông tin mạng, rò rỉ dữ liệu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, Giám đốc Sở TT&TT cho rằng giải pháp về con người vẫn là mấu chốt, Ngành tăng cường cử các cán bộ có chuyên môn tham gia các khoá đào tạo chuyên sâu về an toàn thông tin để nhằm xây dựng đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin mạng, kịp thời theo dõi, phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục các sự cố về an toàn thông tin. Trong năm đã ngăn chặn kịp thời khoảng 1123 sự kiện có nguy cơ tấn công mạng mức cao. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng quan tâm đến những giải pháp nâng cao chất lượng chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Chủ tọa kỳ họp cũng như các đại biểu đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TT&TT, đồng thời đề nghị ngành tiếp thu, khắc phục những hạn chế mà đại biểu đã nêu trong thực hiện chức năng nhiệm vụ trong thời gian tới; Tăng cường công tác quản lý lĩnh vực ngành phụ trách.

Lãnh đạo ngành tiếp theo trả lời chất vấn trong phiên làm việc chiều nay là ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc sở Xây dựng. 

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cũng trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh về các nhóm vấn đề: quy hoạch, đầu tư xây dựng; cấp phép và quản lý trật tự xây dựng; quản lý đô thị và nhà ở, bất động sản; hoạt động thanh tra…

Đại biểu nêu, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chậm giải ngân vốn đầu tư công là do việc cập nhật đơn giá vật liệu và công bố giá vật liệu xây dựng chưa sát với thị trường. Vậy trách nhiệm của ngành đến đâu?

Chat_van_so_xay_dung(1)
Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Việt Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh

Trước hiện tượng xây dựng nhà không đảm bảo quy hoạch chi tiết, không được cấp giấy phép xây dựng còn nhiều, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, các công trình không đảm bảo Quy hoạch chi tiết, không được cấp giấy phép xây dựng chủ yếu là nhà ở riêng lẻ, phổ biến diễn ra ở các địa bàn nông thôn, khu vực chưa có quy hoạch chi tiết, gần khu công nghiệp. Nhà ở riêng lẻ này thuộc đối tượng được miễn cấp giấy phép xây dựng theo quy định nên việc quản lý về trật tự xây dựng của địa phương còn gặp nhiều khó khăn do không có cơ sở, căn cứ để kiểm tra, xử lý vi phạm. Nhận thức được vấn đề này, ngoài việc tăng cường đôn đốc, kiểm tra, Sở Xây dựng đã lập và đề nghị UBND tỉnh thông qua Đề án “Tăng cường nhân lực quản lý xây dựng trên địa bàn các huyện để đáp ứng yêu cầu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương” làm căn cứ để Sở phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

Tại phần chất vấn sở Xây dựng, để trả lời thỏa đáng câu hỏi của cử tri liên quan đến quy định về phòng cháy chữa cháy, Giám đốc Công an tỉnh giải đáp: vướng mắc chính là quá trình triển khai thực hiện, hầu hết các đơn vị chọn giải pháp đơn giản nên không đáp ứng được yêu cầu, quy định phòng cháy chữa cháy. Công an tỉnh khuyến cáo các doanh nghiệp cần chọn đơn vị tư vấn tốt, có năng lực. Đồng thời, Công an tỉnh cũng đã tổ chức các đoàn công tác làm việc, tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

Theo chương trình, sáng 08/12, kỳ họp tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng; Kết thúc phần chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ có phát biểu ý kiến giải trình về nội dung chất vấn và tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Kỳ họp sẽ Bế mạc vào cuối giờ sáng mai.

BTV

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại