Gặp gỡ, đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với Trưởng phòng cấp tỉnh, cấp huyện và tương đương

(BTV) Nhằm tiếp tục cụ thể hóa chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ năm 2024, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của địa phương, cơ sở, Sáng 1/3, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với Trưởng các phòng, đơn vị thuộc các ban, cơ quan Đảng, các sở, ban, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị-xã hội, các Đảng bộ trực thuộc tỉnh; UBND cấp huyện trong tỉnh năm 2024.

doi_thoai1

Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đối thoại với 441 lãnh đạo cấp Trưởng phòng hoặc tương đương
(chiếm 2%) tổng số cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh. (Ảnh: Tuấn Tú)

 Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh điều hành cuộc đối thoại. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.

IMG_1365

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị
 của tỉnh năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 tại Hội nghị

Mở đầu cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang thông qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị của Trưởng các phòng thuộc các Ban, cơ quan Đảng, các sở, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Năm 2023, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, song tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tuy nhiên, thực tế hoạt động, còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ dẫn đến giải quyết công việc bị ùn tắc; một số ít cán bộ có tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm trong việc chỉ đạo, giải quyết công việc…

Toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có có 28.558 cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, có 441 đồng chí lãnh đạo cấp Trưởng phòng hoặc tương đương (chiếm 2%) tổng số cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh.

z5207295748878_cdb7a7efd1e443a83fd7de3d3eb9a21f

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại (Ảnh: Tuấn Tú)

Với tinh thần đối thoại thẳng thắn, dân chủ, Hội nghị đã nhận được 130 lượt ý kiến đề xuất, kiến nghị của các Trưởng phòng cấp tỉnh và cấp huyện, tập trung vào các nhóm vấn đề chính như: Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; công tác cán bộ; các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; cơ sở vật chất, điều kiện làm việc; đề xuất cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ; đề xuất, kiến nghị với Trung ương tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách chung…Các đồng chí lãnh đạo, các sở, ban, ngành tỉnh đã tham gia trao đổi, giải đáp các đề xuất, kiến nghị của các đại biểu. 

Lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, công tác giải phóng mặt bằng là nhóm vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự đối thoại. Trong đó, các ý kiến cho rằn cần có cơ chế phối hợp tốt hơn giữa các sở, ngành, địa phương trong tháo gỡ khó khăn, giải quyết các tồn đọng về đất đai, môi trường, đơn thư khiếu nại tố cáo kéo dài liên quan đến lịnh vực này.

          Một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, ban hành quy định và chỉ đạo các sở ban ngành hướng dẫn thực hiện công tác quản lý, sửu dụng khai thác tài sản công; Đề nghị tỉnh sớm cho phép công nhận kinh phí hỗ trợ  ảnh hưởng nước thải đô thị đối với những dự án đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề xuất, kiến nghị với Trung ương tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách chung. Trong đó, đề nghị Chính phủ sớm ban hành chính sách nhằm giải quyết dứt điểm khó khăn về thanh toán cho dự án BT đảm bảo hài hoà quyền, lợi ích của nhà nước và Nhà đầu tư thực hiện dự án BT. Đại biểu đề nghị tỉnh xem xét kiến nghị sửa đổi 1 số nội dung của các thông tư hướng dẫn, trong đó có chính sách riêng đối với các phường trung tâm đô thị có quỹ đất hạn chế cho phép triển khai xây dựng trường cao 5 tầng; Nâng số lớp tối đa bậc tiểu học từ 30 lên 45 đến 50 lớp, bậc Trung học cơ sở từ 45 lên 55 đến 60 lớp. Trường học có nhiều cấp học trong đó cấp học cao nhất là Trung học cơ sở tối đa 75 lớp. Trước mắt, đối với những trường học ở các phường trong trung tâm thành phố không có quỹ đất để xây mới hoặc mở rộng diện tích, đề nghị tỉnh xem xét, cho chủ trương xây dựng cao tầng…Trên cơ sở ý kiến đề xuất, kiến nghị của các Trưởng phòng, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các Ban của Tỉnh ủy và các cơ quan chuyên môn của Tỉnh nghiên cứu, xem xét trả lời; đồng thời cũng đã tổng hợp báo cáo trả lời đề xuất, kiến nghị của các đồng chí Trưởng phòng gửi các đại biểu nghiên cứu.

Bi_thu_ket_luan_buoi_gap_mat_lanh_dao_cap_phong(7)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu kết luận buổi đối thoại với Trưởng phòng các cấp và tương đương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: mục tiêu đưa Bắc Ninh sớm đạt tiêu chí đô thị loại 1 và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương là khát vọng, là mục tiêu quan trọng nhất của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi bộ máy quản lý lãnh đạo các cấp khơi dậy tinh thần làm việc, chuẩn bị tốt kiến thức, tâm thế làm việc  hồ hởi, hăng hái hơn để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Bi_thu_ket_luan_buoi_gap_mat_lanh_dao_cap_phong(8)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn trao Bằng khen
cho các cá nhân 
có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Phát biểu trước 441 trưởng phòng và tương đương cấp tỉnh, cấp huyện, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận, trong thời gian qua, Trưởng các phòng cấp tỉnh và cấp huyện đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 130 lượt ý kiến gửi đến Thường trực Tỉnh ủy, đặc biệt là 13 ý kiến trao đổi tại buổi đối thoại đã rất thẳng thắn, cởi mở nêu lên những vấn đề, lĩnh vực còn tồn tại trong quá trình thực thi, giải quyết công việc ở cơ quan, đơn vị, địa phương cơ sở. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn sau buổi đối thoại này, các cơ quan chức năng sẽ tập trung tháo gỡ cơ bản khó khăn, vướng mắc, đồng thời trang bị thêm kiến thức, kỹ năng xử lý để đội ngũ cán bộ, trưởng phòng nâng cao hơn nữa hiệu quả công việc trong thời gian tới.

Bi_thu_ket_luan_buoi_gap_mat_lanh_dao_cap_phong(9)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung
 trao Bằng khen cho các cá nhân 
có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Về định hướng trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các Trưởng tiếp tục có tinh thần làm việc hồ hởi, hăng hái hơn; lãnh đạo tỉnh cũng cam kết sẽ có thái độ công tâm, khách quan trong đánh giá, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ để tạo môi trường mới, không gian mới cho cán bộ làm việc, phát huy năng lực phấn đấu. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng gửi gắm niềm tin, sự tin tưởng vào đội ngũ cán bộ, lãnh đạo cấp phòng cũng như cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn tỉnh cùng nỗ lực sáng tạo hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, vì một Bắc Ninh phát triển.

Bi_thu_ket_luan_buoi_gap_mat_lanh_dao_cap_phong(6)

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen
cho các cá nhân 
có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Để phát huy tốt vai trò, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đồng chí Trưởng phòng cần làm “đúng vai, thuộc bài”, làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, việc đến tay phải giải quyết, bảo đảm cơ sở pháp lý, bảo đảm tiến độ công việc.

Nhân dịp này, 24 cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023 được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

BTV

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại