Thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước trên hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

(BTV) Sáng 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.

Hoi_thao_Bac_duong(1)

Các đại biểu dự Hội nghị

Hệ thống thuỷ lợi Bắc Đuống là công trình liên tỉnh thuộc địa bàn 05 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bắc Ninh và một số xã của huyện Đông Anh, Gia Lâm (thành phố Hà Nội), có nhiệm vụ tưới cho gần 50.000 ha và tiêu cho 46.000 ha diện tích đất nông nghiệp trong khu vực và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hệ thống thủy lợi Bắc Đuống là nơi tiếp nhận khối lượng lớn nước thải dân sinh, công nghiệp, làng nghề... gây lên tình trạng ô nhiễm nước, ảnh hưởng môi trường, sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân ngày càng gia tăng. Hội thảo khoa học nhằm giới thiệu kết quả áp dụng thử nghiệm một số biện pháp khoa học công nghệ để giảm thiểu ô nhiễm nước trên các tuyến kênh Nam Trịnh Xá, kênh tiêu Trịnh Xá, kênh tiêu T11. Đồng thời, tham vấn ý kiến về quy trình vận hành, tổ chức quản lý và quy định bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống, phục vụ sản xuất, bảo vệ môi trường.

Tham luận tại Hội thảo của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các đơn vị, địa phương liên quan tập trung đánh giá thực trạng, các hoạt động bảo vệ chất lượng nguồn nước trong hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh, nhất là hệ thống thủy lợi Bắc Đuống; khó khăn trong việc thực hiện quy trình vận hành để giảm thiểu ô nhiễm nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống; đề xuất các giải pháp về trách nhiệm của ngành Nông nghiệp, các Sở, ngành, địa phương liên quan và các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ nguồn nước trong hệ thống thủy lợi; tăng cường xử lý nước thải trong các khu công nghiệp trước khi xả vào hệ thống thủy lợi; công tác phối hợp giữa ngành Nông nghiệp với chính quyền địa phương trong công tác phát hiện, xử lý các vi phạm về xả chất thải chưa qua xử lý vào hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh...

Phương Hoa, Quốc Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại