Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực Truyền hình

(Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của báo chí hiện đại, việc ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT), thực hiện chuyển đổi số là yêu cầu đặt ra cấp bách. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán thính giả trong và ngoài tỉnh; những năm gần đây, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh đã có nhiều đổi mới, thực hiện mạnh mẽ chiến lược chuyển đổi số lĩnh vực truyền hình, từ khâu sản xuất, đến phát sóng, quảng bá các tác phẩm, chương trình. Và đây cũng được coi là hướng đi tất yếu của ngành PT-TH trước sự bùng nổ thông tin; phát triển mạnh mẽ của các nền tảng trên Internet và mạng xã hội

BTV(1)

(Ảnh minh hoạ)

Lễ xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên (gồm thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng với tổng giá trị xuất khẩu trên 200.000 USD) sang thị trường Hồi giáo của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ sinh học, thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Hùng Nhơn diễn ra hồi đầu tháng 5/2024 tại Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ, huyện Yên Phong

Buổi lễ được Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh livestream trực tiếp trên Fanpage, Youtube của Đài. Và đây cũng là buổi livestream theo hợp đồng truyền thông đầu tiên mà Đài PT&TH Bắc Ninh thực hiện theo hình thức này; trong thời gian ngắn đã thu hút hàng chục nghìn lượt người xem, tương tác chia sẻ và bình luận.

Việc khai thác thông tin, quảng bá, phát sóng các tác phẩm, chương trình truyền hình trên nền tảng Internet và mạng xã hội được Đài PT&TH Bắc Ninh triển khai thực hiện song song với phát sóng trên các nền tảng hạ tầng truyền dẫn. Chuyển đổi số giúp cải thiện tốc độ, thêm sự lựa chọn để khán, thính giả tiếp cận thông tin chính thống một cách nhanh nhạy, kịp thời, và chính xác nhất.

Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình là yêu cầu khách quan đặt ra trong lộ trình thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình PT-TH của Đài PT&TH BN, nhằm đáp ứng nhu cầu khán thính giả. Quá trình thực hiện đổi mới, bên cạnh điều kiện về hạ tầng, máy móc, trang thiết bị; thì yếu tố con người vẫn đóng vai trò then chốt. Đặc biệt với những phóng viên, biên tập viên trẻ; việc ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất các tác phẩm truyền hình được xem như là cơ hội, để các nhà báo tiếp cận, đổi mới, thích ứng với phong cách làm báo hiện đại.

Nhiều người ví: “Trái tim của Đài Truyền hình là Chương trình Thời sự”.

Và với những biên tập viên, phóng viên Đài PT&TH BN- ngoài Chương trình Thời sự chính luận phát sóng 19h45p hàng ngày; còn 5 bản tin thời sự vào các khung 6h, 9h sáng; 11h30 phút trưa, 15h chiều và 23h đêm. Trước những yêu cầu luôn luôn phải đổi mới để thu hút người xem, thì tiếp cận công nghệ, ứng dụng thành thạo CNTT, thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất, phát sóng các chương trình truyền hình càng đặt ra cấp thiết. Không chỉ là những sự kiện chính trị chính thống quan trọng của tỉnh, của quốc gia; những tin tức thời sự nóng hổi diễn ra trên địa bàn; những sự kiện được dư luận xã hội quan tâm...; tất cả đều được lên kế hoạch chi tiết về con người, với phương tiện máy móc, thiết bị kỹ thuật; thiết lập đội phản ứng nhanh, sẵn sàng tác nghiệp tại hiện trường ngay khi xảy ra sự kiện.

Tự hào truyền thống 99 năm ngày Báo chí cách mạng VN 21/6, những người làm báo của Đài PT&TH Bắc Ninh hôm nay đang không ngừng rèn luyện, phấn đấu, tăng cường ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số, nâng cao chất lượng tác phẩm PT-TH. Tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế thương hiệu BTV- cơ quan báo chí giữ vai trò thông tin chủ đạo, định hướng dư luận, khơi dậy khát vọng vươn lên, khát vọng phát triển bền vững; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, chính quyền và nhân dân giao phó. Những người làm báo PT-TH Bắc Ninh tự hào đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của tinh; là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa; cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân.

Hoa Tâm, Lê Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại