BTV từ cánh sóng phát thanh đến tổ hợp truyền thông đa phương tiện

(BTV) Kể từ khi tiếng loa truyền thanh vang lên phát đi bản tin đầu tiên từ thị xã Bắc Ninh ngày 12-8-1954 cho đến ngày hôm nay, phát thanh vẫn luôn đồng hành, là nhân chứng, chứng kiến lịch sử hình thành và phát triển của ngành phát thanh, truyền hình Bắc Ninh.

 
 
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh
 thực hiện nghi thức khai trương

Ngày 1-1-1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh cũng chính thức đi vào hoạt động. Đúng 17h30 phút, trên sóng phát thanh đã vang lên nhạc hiệu cùng lời xướng “Đây là Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh…”, báo hiệu sự sang trang mới của phát thanh, truyền hình Bắc Ninh.

Ban đầu với máy phát thanh FM 1kw và máy phát hình 500w được thuê tạm, thiết bị kỹ thuật còn thô sơ; vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, Đài đã phát 2 chương trình phát thanh mỗi ngày; 3 chương trình truyền hình/tuần với thời lượng 45-50 phút/chương trình. Ngoài các chương trình thời sự tổng hợp, Đài đã duy trì 8 chuyên mục trên sóng phát thanh, 7 chuyên mục trên sóng truyền hình, sản xuất các chương trình ca nhạc, phim truyện được khán, thính giả đón nhận và đánh giá cao.

Trước đây, Đài phát sóng bằng máy phát hình analog Toshiba công suất 5kw UHF, với diện phủ sóng chỉ ở Bắc Ninh và khu vực lân cận. Theo lộ trình đưa kênh truyền hình Bắc Ninh lên sóng vệ tinh VINASAT, Đài đã được đầu tư máy phát hình công nghệ mới có khả năng phát tín hiệu truyền hình số mặt đất với công suất 10KW UHF, đã khắc phục được những hạn chế của công nghệ cũ, giúp cho diện phủ sóng rộng hơn và chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt hơn; đồng thời đã tăng thời lượng, điều chỉnh kết cấu giờ phát sóng lên 2h30 phút/ngày đối với phát thanh, 17h/ngày đối với truyền hình.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật đã từng bước xóa nhòa “biên giới cứng” trong việc truyền bá và tiếp nhận thông tin của công chúng, điều đó cũng tạo áp lực to lớn đối với các cơ quan báo chí, trong đó có Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh. Vận động và phát triển theo xu hướng truyền thông đa phương tiện, Đài đã không ngừng đổi mới về nội dung, phát triển hạ tầng kỹ thuật.

Đúng dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6-2013, kênh sóng Truyền hình Bắc Ninh đã chính thức phủ sóng trên vệ tinh Vinasat, góp phần đưa hình ảnh của Bắc Ninh đến tới khắp mọi miền Tổ quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Nền dịch vụ MyTV, truyền hình cáp được cấp tín hiệu tới hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. Chương trình truyền hình được điều chỉnh từ 5h30 đến 23h00, thời lượng 18 giờ 30 phút mỗi ngày và 7 giờ/ngày trên sóng phát thanh FM với nhiều chuyên mục hay và hấp dẫn; Trang Thông tin điện tử http://bacninhtv.vn đăng tải thông tin về các chương trình phát thanh, truyền hình hàng ngày và cập nhật, quảng bá hình ảnh Bắc Ninh qua chương trình truyền hình trực tuyến tới đông đảo khán, thính giả trong và ngoài nước…

Hiện nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh đang triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống phát thanh, truyền hình giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến năm 2030; tiếp tục tiến hành dự án mua sắm trang thiết bị phục vụ quảng bá kênh truyền hình Bắc Ninh trên vệ tinh Vinasat; kế hoạch truyền dẫn phát sóng theo Nghị định 22/NĐ-CP của Chính phủ; thực hiện hàng loạt dự án số hóa hệ thống phát thanh, truyền hình, ứng dụng tin học vào hoạt động nghiệp vụ, trang bị thêm xe truyền hình lưu động, tăng cường các chương trình truyền hình trực tiếp và truyền hình tương tác, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán thính giả.
Thạc sỹ Nguyễn Tiến Vụ, Phó Giám đốc Đài PT & TH Bắc Ninh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại