Phát thanh – Truyền hình Bắc Ninh đổi mới vì sự phát triển của quê hương

(BTV) Năm 2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đang đẩy mạnh các hoạt động thi đua chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của Đảng và dân tộc, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Hòa trong khí thế đó, đội ngũ những người làm báo Bắc Ninh nói chung, Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Ninh nói riêng đã có nhiều hoạt động thiết thực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2015), Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Ninh xuất bản số đầu tiên Đặc san “Phát thanh - Truyền hình Bắc Ninh”, khẳng định sự phát triển đúng hướng, đa dạng hóa các loại hình thông tin truyền thông trong cơ quan báo chí, đánh dấu một bước trưởng thành mới của đội ngũ làm báo nói, báo hình tỉnh nhà.


Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh; Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, sự quan tâm, tạo điều kiện ủng hộ, phối kết hợp và động viên của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và nhân dân trong tỉnh, báo chí Bắc Ninh đã không ngừng phát triển, lớn mạnh, có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; thực hiện tốt chức năng của báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng, tiếng nói của chính quyền, diễn đàn của nhân dân, góp phần quan trọng vào thắng lợi của công cuộc đổi mới. 

Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Ninh với thế mạnh của mình, luôn bám sát  nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của đất nước, thông tin kịp thời chính xác; tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị; đóng góp tích cực công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước. Trong quá trình đó, đội ngũ những người làm công tác Phát thanh - Truyền hình Bắc Ninh đã đoàn kết, chủ động vươn lên, phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức, giành nhiều kết quả quan trọng, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh ghi nhận, đánh giá cao.

Với phương châm đổi mới để phát triển, Đài phát thanh truyền hình tỉnh đã chú trọng tăng thời lượng và hiệu quả phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình, quan tâm tới đổi mới nội dung, xây dựng các chương trình mới thu hút đông đảo khán, thính giả trong và ngoài tỉnh. Thời lượng sóng phát thanh tăng lên 4,5h/ngày, truyền hình phát sóng 24h/ngày; cơ cấu chương trình đa dạng, phong phú với 06 bản tin thời sự trong tỉnh và trong nước; 02 bản tin tiếng nước ngoài (01 bản tin tiếng Anh, 01 bản tin tiếng Trung); sản xuất nhiều chương trình  theo hướng Tạp chí về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, nhà nước & pháp luật; nhiều chuyên đề, chuyên mục, sân chơi trên Truyền hình được đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh đánh giá cao. Ngoài ra Đài phát thanh truyền hình tỉnh còn tổ chức sản xuất nhiều chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp, khách mời phòng thu, các chương trình tương tác, tọa đàm, giao lưu, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin và giải trí của khán, thính giả trong và ngoài tỉnh. 

Trong lộ trình hiện đại hóa, trang thiết bị phục vụ sản xuất các chương trình phát thanh – truyền hình được tăng cường theo hướng số hóa phù hợp với xu thế phát triển chung của công nghệ phát thanh, truyền hình hiện đại góp phần nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình, hiệu quả tuyên truyền. 

Đội ngũ phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên được tăng cường số lượng và nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Đài phát thanh truyền hình tỉnh luôn chú trọng tới công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, tạo điều kiện cho lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tiếp cận nhanh nhạy với phương thức làm báo mới, khai thác hiệu quả trang thiết bị hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các khâu trong qui trình sản xuất chương trình phát thanh và truyền hình. Qua đó đã xuất hiện nhiều tin, bài, phóng sự, các chuyên đề, tiết mục, sân chơi có chất lượng, thu hút đông đảo công chúng khán, thính giả và đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan phát thanh, truyền hình toàn quốc và Giải Báo chí Ngô Gia Tự.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, sự sáng tạo của tập thể cán bộ, viên chức Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Ninh trong việc đổi mới nội dung tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức truyền tải thông tin, quảng bá hình ảnh Bắc Ninh – Kinh Bắc. Năm 2000, kỷ niệm 85 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam trang thông tin điện tử của Đài ra đời; ngày 21-6-2013 cánh sóng Truyền hình Bắc Ninh đã chính thức có mặt trên vệ tinh Vinasat 1, đưa hình ảnh của Bắc Ninh đến tới khắp mọi miền Tổ quốc và nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Cùng với đó, sóng truyền hình Bắc Ninh thông qua dịch vụ MyTV, truyền hình cáp đưa hình ảnh của quê hương tới hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. 

Ấn phẩm “Đặc san phát thanh – truyền hình Bắc Ninh” ra đời đúng vào dịp kỷ niệm 90 Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam mở thêm một loại hình quảng bá mới không chỉ giới thiệu các chương trình phát thanh – truyền hình hay, đặc sắc, những nhà báo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, phát thanh viên nhiệt huyết với nghề mà còn là kênh quảng bá đưa hình ảnh một Bắc Ninh - Kinh Bắc văn hiến và cách mạng, đang vững bước trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đến sâu rộng hơn với công chúng. Đây là sự cố gắng, nỗ lực, sáng tạo của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Đài Phát thanh – Truyền hình Bắc Ninh, khẳng định sự phát triển, lớn mạnh không ngừng của ngành phát thanh & truyền hình Bắc Ninh trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Phát huy truyền thống hơn 60 năm xây dựng và phát triển, trong thời gian tới Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Ninh cần tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, thống nhất, vượt qua khó khăn, không ngừng sáng tạo thực hiện tốt Quy hoạch phát triển hệ thống phát thanh - truyền hình tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; không ngừng cải tiến nội dung, hình thức thể hiện, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh - truyền hình, đổi mới trang thông tin điện tử và nhất là đảm bảo chất lượng ấn phẩm mới ra đời “Đặc san phát thanh - truyền hình Bắc Ninh” để thu hút ngày càng đông đảo công chúng, khán thính giả đến với các chương trình của Đài, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, đúng định hướng, có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh Bắc Ninh. Tích cực tuyên truyền, cổ vũ thành tựu trong công cuộc đổi mới của tỉnh Bắc Ninh trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Coi trọng việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực và tệ nạn xã hội; phản bác có hiệu quả những thông tin, quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc mặt trận tư tưởng của Đảng.

Đặc biệt, tuyên truyền tập trung vào những mảng, những lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm, những kết quả nổi bật của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Đại hội Đảng các cấp. Tích cực tuyên truyền và thực hiện tốt Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). 
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đặt niềm tin Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Ninh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong giai đoạn phát triển mới; tin tưởng những người làm báo nói, báo hình luôn là những chiến sỹ xung kích “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” trên mặt trận tư tưởng, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh vững bước trong sự nghiệp CNH - HĐH, đổi mới, hội nhập và phát triển.
T.S. Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại