Ước mơ xanh của chàng trai dành trọn trái tim yêu Quan họ

(BTV) Yêu thích, đam mê Dân ca Quan họ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Đỗ Đức Anh, lớp 12A4, Trường THPT Quế Võ số 1 dành nhiều thời gian, công sức tập luyện để rèn chất giọng đặc trưng "vang-rền-nền-nảy" và được bạn bè gọi với cái tên trìu mến "liền anh Quan họ". Có công mài sắt có ngày nên kim, vừa qua, Đức Anh trở thành Quán quân cuộc thi Thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh do Đài PT&TH Bắc Ninh tổ chức.


Thuở nhỏ, nghe những lời ru, lời hát của bà, của mẹ, Quan họ đã ngấm và thấm vào tâm hồn cậu bé Đức Anh từ khi nào không hay. Năm lên 4, Đức Anh đã bộc lộ năng khiếu Quan họ khi thuộc và hát hay nhiều câu, nhiều bài Quan họ lời mới. Tình yêu cháy bỏng, đam mê với Quan họ và ước mơ trở thành liền anh hát giỏi Quan họ với Đức Anh chỉ thực sự khi cậu bé nghe ca khúc "Mười nhớ" do NSND Thúy Hường thể hiện trên tivi. Cũng kể từ khi đó, Quan họ trở thành một phần của cuộc sống cậu bé Đức Anh.
    Sức cuốn hút, hấp dẫn của Quan họ ngày càng khiến Đức Anh gắn bó, đam mê, theo đuổi và chinh phục loại hình di sản này. Mỗi ngày, ngoài giờ học chính khóa trên lớp, Đức Anh đều dành từ 30 phút đến 1 giờ để nghe và học hát Quan họ qua đài, ti vi hay trên điện thoại. Những cố gắng tập luyện, rèn giũa mỗi ngày, đến nay, Đức Anh đã thuộc được hơn 20 bài Quan họ lời mới, hàng chục bài Quan họ cổ. Bạn bè cùng trang lứa với Đức Anh, các bạn đều thần tượng cho riêng mình những ca sĩ trẻ trong và ngoài nước với các dòng nhạc sôi động, được giới trẻ yêu mến thì Đức Anh lại chọn cho mình thần tượng âm nhạc là ca sĩ, NSND Thúy Hường cùng thể loại Dân ca Quan họ. Ngoài việc học hát để thỏa lòng niềm yêu thích, đam mê âm nhạc của mình, Đức Anh còn chịu khó, dày công tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc, riêng có của người Quan họ từ lời ăn tiếng nói đến cách ca Quan họ sao cho chuẩn mực; sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người Quan họ; cách giao tiếp lịch thiệp, tao nhã, tế nhị....
 
Đức Anh cùng người thầy là NSND Thúy Hường trong một lần biểu diễn.
    
Vốn nhút nhát, dè dặt trong giao tiếp với mọi người, nhưng từ khi yêu và học hát Quan họ, Đức Anh đã mạnh dạn, tự tin hơn, đặc biệt trên sân khấu ca nhạc biểu diễn trên trường. Đức Anh chia sẻ: Năm học lớp 6, lần đầu tiên, em thể hiện bài hát "Lý giao duyên" và "Ai về Kinh Bắc" trước thầy cô, bạn bè, em đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của thầy cô, bạn bè. Đó là động lực giúp em tự tin, khẳng định mình trong những lần biểu diễn tiếp theo.
    
Biết đến cuộc thi Thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh do Đài PT&TH Bắc Ninh tổ chức thông qua người chị trong đội văn nghệ của trường, Đức Anh đã mạnh dạn đăng ký tham gia trong sự động viên, cổ vũ của mọi người. Mặc dù vốn Quan họ của Đức Anh chưa nhiều nhưng không vì vậy mà em cảm thấy tự ti. Với em, được tham gia chương trình để đem lời ca tiếng hát tới khán giả, để chứng minh tình yêu mến Quan họ với khán giả đã là sự thành công của Đức Anh. Tại vòng thi đầu tiên của chương trình Thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Đức Anh thể hiện bài Quan họ cổ "Buôn bấc buôn dầu" và được Nghệ sĩ Xuân Mùi - thành viên Hội đồng Nghệ thuật đánh giá rất cao về chất giọng nhưng điều chưa được ở Đức Anh là em vẫn còn thiếu tự tin và bản lĩnh sân khấu trước khán giả. 
    
Khắc phục những yếu điểm, hạn chế của bản thân qua lời góp ý của Hội đồng nghệ thuật, mỗi ngày, Đức Anh tự đứng trước gương để học hát và tập biểu diễn. Ngoài ra, em đăng ký học bổ túc lớp đào tạo nguồn về hát Quan họ tại Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh. Do hoàn cảnh gia đình còn nhiều vất vả, bố mẹ thường xuyên đi làm vắng nhà nên Đức Anh phải tự lập từ nhỏ trong sinh hoạt cá nhân và học tập của mình.
    
Công việc năm học cuối cấp với biết bao bận rộn, áp lực và vất vả, thế nhưng, Đức Anh vẫn cố gắng thu xếp, cân đối thời gian để đảm bảo việc học và việc hát Quan họ không ảnh hưởng đến nhau. Với sự chăm chỉ luyện tập, cần cù và ham học hỏi, Đức Anh được cô giáo Minh Thùy (Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh) nhận ra tố chất đã tận tình chỉ bảo và luyện hát cho em mỗi ngày. Đức Anh cho biết thêm: Có khi luyện tập những bài hát khó, hay áp lực công việc học tập trên lớp khiến em phải nằm viện hàng tháng trời nhưng chưa khi nào em thấy nản chí bởi Quan họ là động lực, là niềm tin giúp em lấy lại tinh thần và sức lực sau những mệt nhoài đó. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trao giải Đặc biệt, 
ngôi vị Quán quân cho Đức Anh tại vòng Chung kết cuộc thi 
Thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh.
    
Bản lĩnh cùng sự kiên trì, đam mê giúp Đức Anh vượt qua các bạn chơi ở các vòng thi tháng, thi quý và xứng đáng bước vào vòng Chung kết Thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh năm 2017. Tại vòng thi gay cấn và hồi hộp, trước những thí sinh tiềm năng, tố chất được đào tạo bài bản khiến phần nào Đức Anh cảm thấy lo lắng nhưng với sự rèn luyện nghiêm túc, sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng phong thái biểu diễn tự tin và giọng hát đầy nội lực khi Đức Anh thể hiện làn điệu Quan họ cổ khó "Tuấn Khanh" đã chiếm trọn trái tim của Hội đồng Nghệ thuật và khán giả để Đức Anh xứng đáng giành giải Đặc biệt, ngôi vị Quán quân của cuộc thi. Đức Anh chia sẻ: Tuấn Khanh là bài hát khó, em phải thường xuyên nghe NSND Thúy Hường hát rồi tập luyện trong nhiều tháng trời. Lý do em chọn một ca khúc khó như vậy là vì bên cạnh việc ghi dấu ấn cho Hội đồng Nghệ thuật và khán giả thì em cũng muốn khẳng định bản thân. 
    
Thành công, dấu ấn tại cuộc thi Thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh sẽ là những bước đệm quan trọng cho ước mơ trở thành tân sinh viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội của Đức Anh. Và, ước mơ đó sẽ trở thành hiện thực đến với chàng trai dành trọn trái tim mình cho Dân ca Quan họ Bắc Ninh. 
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại