Lễ khánh thành Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt

(BTV) Sáng 01/4, huyện Yên Phong tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ, Tượng đài Thái úy Lý Thường Kiệt thuộc Khu du lịch, lịch sử - văn hóa chiến tuyến Như Nguyệt tại xã Tam Giang. Về dự buổi Lễ có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Đào Hồng lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng, lãnh đạo huyện Yên Phong và cán bộ, nhân dân xã Tam Giang.


 
Lịch sử mãi ghi nhớ công ơn của các vị vua Triều Lý, trong đó hình ảnh của Lý Thường Kiệt là hiện thân của nhà quân sự kiệt xuất, nhà chính trị, nhà ngoại giao tài ba, người lãnh đạo quân dân Đại Việt phá Tống, bình Chiêm thắng lợi. Với công lao hiển hách, Lý Thường Kiệt từng được cả triều đình nhà Lý trân trọng và tôn vinh. Tài năng quân sự kiệt xuất của ông làm kẻ thù khiếp đảm và nể phục -  Anh hùng dân tộc, bậc đại danh tướng - đại danh thần vương triều Nhà Lý, với bài thơ thần “Nam quốc sơn hà” - bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

Để tôn vinh và tri ân công lao đóng góp của Lý Thường Kiệt và vương triều nhà Lý đối với sự nghiệp chống giặc ngoại xâm của dân tộc, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Dự án đầu tư xây dựng Khu Đền thờ Lý Thường Kiệt tại xã Tam Giang, huyện Yên Phong được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1266, ngày 29/10/2015 và Quyết định số 1356, ngày 28/10/2016. Dự án gồm 20 hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 254 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án: Giai đoạn 2016 - 2020. Đây là một trong 6 công trình trọng điểm của tỉnh. Sau hơn 1 năm thi công xây dựng, đến nay Dự án đã hoàn thành hạng mục Đền thờ chính Thái úy Lý Thường Kiệt được xây dựng trên diện tích 800 m2, thiết kế kiểu chữ công, 7 gian tiền, 5 gian hậu, khối lượng 900 m3 gỗ lim, trị giá hơn 41 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân và Ngân hàng SHB (Sài Gòn - Hà Nội) công đức; Tượng đài Thái úy Lý Thường Kiệt cao 9 m, chất liệu đồng, trọng lượng 16 tấn, trị giá công trình 16 tỷ đồng do Công ty TNHH An Viên, Hà Nội công đức và một số hạng mục phụ trợ khác đang tiếp tục được hoàn thiện. Hạng mục Đền thờ, Tượng đài Thái úy Lý Thường Kiệt và một số hạng mục phụ trợ đã hoàn thành đảm bảo tính lịch sử, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình, như một biểu tượng cho tình cảm, sự tôn kính đối với Thái úy Lý Thường Kiệt.


Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong ghi nhận và đánh giá cao việc phát tâm công đức, hưng công của các doanh nghiệp và sự tham gia đóng góp của các đơn vị thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công; các thành viên Hội đồng Nghệ thuật Tượng đài Lý Thượng Kiệt; các tổ chức, cá nhân cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đã phát tâm công đức cho công trình. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công trình thực sự là một trong những thiết chế văn hoá đặc trưng, mang ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của những người con của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc đối với các bậc tiền nhân và giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Yên Phong tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Di sản văn hóa; các Nghị định, quy định của Chính phủ và UBND tỉnh Bắc Ninh về việc ban hành các văn bản quản lý Nhà nước về quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt tại xã Tam Giang. Để hàng ngày, nhân dân và du khách thập phương đến thắp hương tri ân, tưởng nhớ công lao Thái úy Lý Thường Kiệt. Để dự án xây dựng Khu di tích lịch sử - văn hóa chiến tuyến Như Nguyệt không bị gián đoạn và được hoàn thành vào thời gian sớm nhất. 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng khu Đền thờ, Tượng đài Thái úy Lý Thường Kiệt; UBND huyện Yên phong đã khen thưởng và trao Bằng chứng nhận cho 8 tập thể đã phát tâm công đức xây dựng Đền thờ, Tượng đài Lý Thường Kiệt; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện ủng hộ, giúp đỡ, sự hảo tâm công đức của các tổ chức, cá nhân để dự án hoàn thành đúng tiến độ.
P.Hoa – T.Trung – C.Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại