11
/
73343
Bộ Giáo dục: Sẽ bỏ quy định "giáo sư phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm" trong Luật
bo-giao-duc-se-bo-quy-dinh-giao-su-phai-co-chung-chi-nghiep-vu-su-pham-trong-luat
news

Bộ Giáo dục: Sẽ bỏ quy định "giáo sư phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm" trong Luật

Thứ 2, 13/05/2019 | 06:23:55
793 lượt xem

Bộ GD&ĐT đang rà soát và đề xuất chỉnh sửa trong Luật Giáo dục (sửa đổi). Theo đó, các yêu cầu về nghiệp vụ sư phạm đối với giảng viên (trong đó có giáo sư, phó giáo sư) sẽ không quy định trong Luật mà sẽ đưa vào các qui định ở các văn bản áp dụng đối với các trường hợp cụ thể.

Đó là khẳng định của ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) với báo chí ngày 12/5.

Bộ Giáo dục: Sẽ bỏ quy định giáo sư phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trong Luật - 1

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT).

Trả lời tại sao lại có quy định yêu cầu giảng viên cao cấp (GS,PGS) vẫn phải đi học để lấy chứng chỉ sư phạm theo quy định? Ông Hoàng Đức Minh cho biết, theo quy định tại Điều 77 Luật Giáo dục năm 2005, các giảng viên giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Việc quy định như vậy là vì hầu hết họ là sinh viên khá, giỏi được giữ lại trường, chưa có kỹ năng về nghiệp vụ sư phạm - không như giáo viên mầm non, phổ thông được đào tạo là nghề sư phạm).

Trong thực tế triển khai, vì những nguyên nhân khác nhau mà có giảng viên (trong đó có giáo sư, phó giáo sư) chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Việc quy định giáo sư phải có chứng chỉ sư phạm phải chăng đã bộc lộ bất cập của quy định này?

Luật Giáo dục được ban hành năm 2005. Sau 14 năm thực hiện Luật, đến thời điểm hiện nay, quy định về nghiệp vụ sư phạm đối với giảng viên đã có những bất cập nảy sinh, nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Tuy nhiên, vì nội dung này quy định trong Luật nên không tự bỏ ngay được mà phải đợi đến khi sửa Luật.

Vậy Luật Giáo dục (sửa đổi) đang được Quốc hội thông qua tới đây sẽ khắc phục gì cho quy định hiện hành về yêu cầu nghiệp vụ sư phạm với giảng viên?

Bộ GD&ĐT đang rà soát và đề xuất chỉnh sửa trong Luật Giáo dục (sửa đổi) tới đây. Theo đó, các yêu cầu về nghiệp vụ sư phạm đối với giảng viên sẽ không quy định trong Luật mà sẽ đưa vào các qui định ở các văn bản áp dụng đối với các trường hợp cụ thể.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Theo Hồng Hạnh/Dân trí (ghi)

  • Từ khóa

Câu hỏi về cảng biển Việt Nam khiến 2 thí sinh chung kết Olympia trả lời sai

Một trong những câu hỏi gây bất ngờ tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 26, sáng 1/11, xuất hiện trong phần thi Về đích.
10:38 - 02/11/2026
207 lượt xem

Giám sát bữa ăn bán trú bằng công nghệ

Ứng dụng công nghệ vào giám sát bữa ăn bán trú đang mở rộng khả năng kiểm soát cho nhà trường, phụ huynh và cơ quan quản lý. Từ hệ thống HanoiCheck tại Hà...
08:05 - 02/11/2026
178 lượt xem

Học sinh THPT cả nước lần đầu được thi AI chuẩn quốc tế miễn phí

Ngày 31/10, Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổ chức Giáo dụcIIG Việt Nam chính thức phát động chương trình “AI or Behind”, cuộc thi...
16:44 - 31/10/2026
122 lượt xem

Bộ trưởng GD&ĐT: Sách giáo khoa sẽ được cung cấp miễn phí từ năm học 2028-2029

Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, từ năm học 2028-2029, học sinh sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa và được cung cấp miễn phí, sớm hơn 1 năm so với...
11:15 - 31/10/2026
119 lượt xem

Thông tư 85: Không thể để phụ huynh gánh chi phí học tăng cường

Thông tư 85/2026/TT-BGDĐT quy định hoạt động giáo dục tăng cường không thu tiền học sinh, nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng. Từ thực tế...
10:40 - 31/10/2026
65 lượt xem
pixel